xà đơn cho bé

Nên tập xà đơn cho bé từ lúc bao nhiêu tuổi? Cần chú ý điều gì?

Tập xà đơn là một trong những bài tập hữu hiệu góp phần giúp bé tăng trưởng chiều cao và phát triển sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, tập xà đơn cho bé thế nào, tập từ lúc bao nhiêu tuổi và cần chú ý những điều gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho con trước khi bắt đầu các bài tập này nhé!

Nên tập xà đơn cho bé từ mấy tuổi?

Đây là vấn đề rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc khi muốn tập xà đơn cho bé. Trên thực tế, ở độ tuổi từ 1 tuổi trở lên các bé đã có thể leo trèo, cầm nắm để có thể nắm tay lên xà. Tuy nhiên, do các bé còn nhỏ, chưa có có khả năng nhận biết các mối nguy hiểm nên ba mẹ cần luôn sát sao.

Theo các chuyên gia, ở độ tuổi từ 3 – 4 tuổi trở lên, các bé đã hình thành ngôn ngữ, nhận thức nên có thể bắt đầu cho bé luyện tập xà đơn. Với khả năng nhận thức được những gì người lớn truyền đạt, nhận thức được các mối nguy hiểm trong quá trình tập, hiệu quả của việc luyện tập sẽ được nâng cao.

Nên tập xà đơn cho bé từ mấy tuổi?

Nên tập xà đơn cho bé từ mấy tuổi?

Xem thêm:

Tập xà kép có tác dụng gì? Những lưu ý khi tập xà kép

Tổng hợp top những mẫu xà đơn, xà kép tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn cách tập xà đơn cho trẻ em

Chuẩn bị vật dụng tập 

Trước khi bắt đầu luyện tập xà đơn, ba mẹ cần chuẩn bị cho bé một chiếc xà đơn cùng vị trí đặt xà đơn phù hợp. Vị trí đặt cần rộng rãi, không có vật cản ảnh hưởng tới quá trình luyện tập cũng như sự an toàn. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chuẩn bị dưới chân xà đơn một tấm đệm êm nhằm tăng thêm độ ăn toàn cho bé.

Cần chuẩn bị vật dụng tập xà đơn cho bé đầy đủ

Cần chuẩn bị vật dụng tập xà đơn cho bé đầy đủ

Điều chỉnh độ cao xà phù hợp

Tùy vào chiều cao của các bé, ba mẹ điều chỉnh độ cao của xà đơn cho phù hợp. Thông thường, ba mẹ nên thiết lập vị trí thanh xà cao hơn tầm tay của bé khoảng 7 – 10 cm. Với độ cao này, các bé không quá khó khăn trong việc chạm tay vào xà đơn nhưng vẫn tạo điều kiện cho bé được bật nhảy và có độ vươn cho toàn bộ cơ thể.

Hướng dẫn động tác thực hiện của bé

Đa phần các bé chưa đủ ý thức để nhận thấy tác dụng của các bài tập với xà đơn, thêm nữa, với đặc điểm tính cách của trẻ con, các bé thường rất khó tập trung lâu để luyện tập. Chính vì vậy, để việc luyện tập xà đơn cho bé đạt hiệu quả như mong muốn, ba mẹ cần kiên trì và dành thời gian hướng dẫn và luyện tập cùng các bé.

Để các bé hào hứng, ba mẹ cần tạo cho bé một không khí vui vẻ, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho bé trước khi luyện tập. Trước tiên, ba mẹ hãy luyện tập cùng bé mỗi ngày (khoảng 15-30 phút). Ba mẹ nên hướng dẫn bé tập dưới hình thức vừa học vừa chơi để các bé không bị nhàm chán. Trong quá trình luyện tập, ba mẹ nên liên tục động viên, khích lệ các bé cảm thấy hào hứng hơn. Việc khen ngợi khi trẻ thực hiện được các động tác và có sự tiến bộ là rất quan trọng. Bằng cách tặng con lời khen hay vỗ tay tán thưởng, các bé sẽ thấy được khích lệ tinh thần và cố gắng hợp tác cùng ba mẹ hơn.

Bài tập xà đơn cho bé để tăng chiều cao

Để tăng chiều cao cũng như thể lực, ba mẹ chỉ luyện tập xà cho bé ở mức độ đu xà đơn giản, chưa cần kết hợp việc hít thở giống như đối với người lớn. Các bé chỉ cần thực hiện được động tác vươn cơ thể hoặc bật cơ thể là đã có thể tăng chiều cao rồi.

Bé dùng hai tay nắm lấy xà đơn sao cho khoảng cách giữa hai tay rộng hơn vai vươn người tối đa rồi giữ nguyên trạng thái này khoảng 10-15 giây. Tùy vào sức của bé mà ba mẹ có thể thay đổi khoảng thời gian này. Với độ tuổi của mình, các bé chỉ cần dừng lại ở các động tác đơn giản như trên, không cần tập lên cơ bắp.

Bài tập xà đơn tăng chiều cao

Bài tập xà đơn tăng chiều cao

Những lưu ý khi tập xà đơn cho bé

Trong quá trình tập luyện xà đơn cho trẻ em ba mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề để có thể đạt hiệu quả tối ưu.

Không để bé hít xà vượt quá thanh xà ngang

Mục tiêu của việc tập xà đơn cho trẻ em là tăng chiều cao, vì vậy ba mẹ không nên để bé hít xà vượt quá thanh xà ngang. Điều này chỉ cần thiết cho người lớn khi muốn tăng cơ bắp phần thân trên. Đặc biệt đối với các bé gái, ba mẹ càng nên chú ý điều này, tránh để cánh tay của bé bị lên cơ, gây thô phần cánh tay.

Rèn luyện thói quen tập luyện

Để đạt hiệu quả như mong muốn, ba mẹ nên cùng con rèn luyện thói quen luyện tập thường xuyên, không nên tập bập bõm. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp mang tới hiệu quả tối đa cho việc tăng chiều cao cho bé. Nếu chỉ luyện tập trong thời gian ngắn và không đều đặn, tác dụng sẽ không đạt được như mong muốn hoặc không có tác dụng.

Rèn luyện thói quen tập luyện xà đơn cho trẻ em 

Rèn luyện thói quen tập luyện xà đơn cho trẻ em 

Chuẩn bị ghế cho bé

Với các bé có chiều cao không đủ để với lên xà, ba mẹ nên chọn loại xà phù hợp với chiều cao của bé. Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên mua loại xà đơn có thể điều chỉnh độ cao. Trong trường hợp sử dụng xà cao hơn so với chiều cao của bé, ba mẹ nên chuẩn bị ghế cho bé.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, giờ giấc sinh hoạt

Bên cạnh việc luyện tập, chế độ dinh dưỡng và giờ giấc sinh hoạt là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần tăng trưởng chiều cao cho bé. Chính vì vậy, ba mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ giờ giấc sinh hoạt thật hợp lý, khoa học để bé có thể tăng chiều cao tối đa nhé!

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé đầy đủ

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé đầy đủ

Một số mẫu xà đơn cho bé tốt nhất hiện nay

Xà đơn đa năng Hanwei 881

Đây là mẫu xà đơn phù hợp với trẻ em nhằm giúp tăng chiều cao cho bé. Ưu điểm của mẫu xà này là tiết kiệm diện tích và rất chắc chắn.

Xà đơn đa năng Hanwei 881

Xà đơn đa năng Hanwei 881

Xà đơn xếp chữ A điều chỉnh XK

Mẫu xà đơn này có thể thay đổi được chiều cao phù hợp với người tập, dùng được cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Xà đơn xếp chữ A điều chỉnh XK

Xà đơn xếp chữ A điều chỉnh XK

Xà đơn xếp TT-2020

TT-2020 được thiết kế theo kiểu chữ A nên đảm bảo an toàn cho người tập. Mẫu xà đơn này phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có trẻ em.

Xà đơn xếp TT-2020

Xà đơn xếp TT-2020

Xà đơn trong nhà cho trẻ em XD 01

Đây là mẫu xà đơn được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm diện tích. Loại xà này được thiết kế riêng cho các bé với chiều cao dưới 1m5.

Xà đơn trong nhà cho trẻ em XD 01

Xà đơn trong nhà cho trẻ em XD 01

Xà đơn treo tường Đại Việt Sport

Đây là mẫu xà đơn dành cho trẻ từ khoảng 11 tuổi trở lên được khá nhiều ba mẹ lựa chọn bởi thiết kế chắc chắn, độ bền cao.

Xà đơn treo tường Đại Việt Sport

Xà đơn treo tường Đại Việt Sport

Tập xà đơn cho bé là một trong những cách rất tốt hỗ trợ việc tăng chiều cao tối đa cho bé. Ba mẹ hãy nghiên cứu và đồng hành cùng các bé trong quá trình luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *