tác dụng của tempo run

Tempo Run là gì? Những lợi ích mà bài tập này mang lại

Thuật ngữ Tempo Run được nhắc đến khá thường xuyên nhưng Tempo Run là gì thì không phải ai cũng trả lời được. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm Tempo Run, cách xác định tốc độ Tempo hợp lý và những lợi ích mà Tempo Run mang lại để các runner theo dõi, tìm hiểu và áp dụng vào thực tiễn để hoạt động chạy bộ đạt kết quả cao hơn.

1. Tempo Run là gì

Tempo Run là một bài tập cải thiện tốc độ rất hiệu quả bằng cách duy trì tốc độ ở mức cao hơn tốc độ của các bài tập cự ly trung bình – ngắn trong thời gian từ 20 – 60 phút (tùy vào kinh nghiệm và khả năng).  Đây chính là tốc độ mà runner muốn sử dụng trong giải đấu sắp tới. Chạy Tempo Run nhằm mục đích rèn luyện tốc độ và sự dẻo dai, thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của giáo trình luyện tập để runner có phong độ tốt nhất cho giải đấu sắp diễn ra.

Tempo Run là gì

Tempo Run là gì?

2. Cách xác định Tempo Run hợp lý

Có hai loại Tempo Run: 

– Chạy bền, tốc độ tự chọn trong cự ly từ 5 – 10km và không thay đổi tốc độ trong suốt quá trình chạy.

– Chạy thả lỏng ngắn kết hợp chạy biến tốc dài, và đi bộ nhanh giữa các lần chạy.

Chạy Tempo trong 20 phút, giữ nhịp tim ở mức 85% nhịp tim tối đa là bài tập hiệu quả và dễ thực hiện nhất, phù hợp với những người không có thời gian và đường chạy dài. Mỗi runner chỉ nên chạy Tempo 1 lần 1 tuần. Ngoài ra chạy Cadence cũng rất quan trọng đối với những người yêu thích chạy bộ. Do đó bạn cần tìm hiểu về cadence là gì giúp bạn có thể chạy hiệu quả hơn.

cách xác định nhịp tim hợp lý

Chạy Tempo trong 20 phút, giữ nhịp tim ở mức 85% nhịp tim tối đa là bài tập hiệu quả và dễ thực hiện nhất

3. Tác dụng của Tempo Run

Tempo Run có khả năng cải thiện tốc độ trong một thời gian ngắn, tăng cường sức mạnh và thể trạng cho runner, khả năng tăng tốc, nâng cao kỹ thuật chạy 100m và duy trì tốc độ cao – điều rất cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc đua.

Chúng ta đều biết chạy càng nhanh thì lượng acid lactic được thải ra càng nhiều. Nếu acid lactic bị thải ra quá nhiều thì năng lượng bị tiêu hao rất nhanh, runner rất nhanh sẽ bị mỏi và trở nên kiệt sức. Chạy Tempo sẽ giúp nâng mức thải acid lactic đạt ngưỡng mà cơ thể cho phép để chúng không bị tồn đọng lại trong máu.

Trước khi tập chạy Tempo bạn cần khởi động bằng cách chạy thật chậm trong khoảng 2km đầu tiên, dừng lại và thực hiện các bài tập khởi động kéo căng cơ, sau đó mới thực hiện quá trình chạy nhanh. Trong 20 phút chạy nhanh bạn đã sử dụng đến 85% sức lực nên trước khi kết thúc buổi tập cơ thể bạn cần được giảm nhiệt bằng cách chạy chậm trong 1 – 2km cuối cùng.

 

Tác dụng của tempo run

Tempo Run có khả năng cải thiện tốc độ trong một thời gian ngắn, tăng cường sức mạnh và thể trạng cho runner, khả năng tăng tốc và duy trì tốc độ cao

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Tempo Run là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu hơn về Tempo Run để áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Chúc các bạn chạy nhanh, chạy khỏe, đạt thành tích cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *