tập xà kép có tác dụng gì

Tập xà kép có tác dụng gì? Những lưu ý khi tập xà kép

Cùng với xà đơn, xà kép là một trong những bài tập rất tốt cho sức khỏe nói chung và nam giới nói riêng. Vậy tập xà kép có tác dụng gì? Để hiểu rõ về tác dụng của bài tập với xà kép, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tập xà kép có tác dụng gì?

Nhắc tới xà kép, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua nhưng để hiểu tường tận tập xà kép có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Theo chia sẻ của các chuyên gia về lĩnh vực này, tập xà kép rất có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là cơ bắp và nhóm cơ thuộc phần trên của cơ thể.

Xà kép giúp cho phát triển phần thân trên

Các bài tập trên xà kép có khả năng tác động sâu rộng tới gần như toàn bộ các nhóm cơ thuộc phần thân trên của bạn. Có thể kể tới như: cơ ngực, vai, tay sau, cơ bụng cũng như cơ liên sườn.

Xà kép giúp cho phát triển phần thân trên

Xà kép giúp cho phát triển phần thân trên

Xà kép tăng sức mạnh của hai cánh tay

Đôi cánh tay của bạn luôn phải giữ thẳng khi nâng thân lên vị trí cao nhất. Do đó, sức mạnh của đôi tay được cải thiện đáng kể.

Xà kép tăng sức mạnh của hai cánh tay

Xà kép tăng sức mạnh của hai cánh tay

Xem thêm:

Tổng hợp top những mẫu xà đơn, xà kép tốt nhất hiện nay

Hít xà đơn có tác dụng gì? Bật mí tác dụng không ngờ của xà đơn

Xà kép là công cụ tập chân rất tốt

Tập xà kép có tác dụng gì với đôi chân? Thực tế, bài tập xà kép sẽ kèm theo tạ ở hai chân. Vì vậy, khi thực hiện các động tác nâng lên – hạ xuống cơ thể, chân cũng phải điều khiển sao cho nâng được tạ lên đúng kỹ thuật. Điều này góp phần tăng hiệu quả việc tập cơ chân của bạn.

Xà kép là công cụ tập chân rất tốt

Xà kép là công cụ tập chân rất tốt

Giúp hỗ trợ tăng chiều cao

Cũng giống như xà đơn, xà kép có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao hữu hiệu. Nếu bạn tập luyện thường xuyên, đúng kỹ thuật sẽ cho thấy hiệu quả rõ rệt. Theo các chuyên gia, tập xà kép vào giai đoạn tuổi dậy thì sẽ giúp hỗ trợ tăng chiều cao tối đa.

Xà kép giúp hỗ trợ tăng chiều cao rất hiệu quả

Xà kép giúp hỗ trợ tăng chiều cao rất hiệu quả

Xà kép rất tốt cho những người bị thoát vị đĩa đệm

Các bài tập hít xà kép được chuyên gia ghi nhận là có tác dụng rất tốt đối với những người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này thường được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhân ở thể nhẹ và phải tập đúng kỹ thuật để tránh những tổn thương cho vùng đĩa đệm.

Hướng dẫn tập xà kép đúng kỹ thuật

Như vậy, qua phần trên của bài viết, bạn đã nắm được tập xà kép có tác dụng gì. Tuy nhiên, để đạt được những tác dụng trên, bạn cần phải tập xà kép đúng kỹ thuật. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tập xà kép đúng kỹ thuật.

Trước tiên, nắm thanh xà bằng 2 tay sao cho cùi chỏ ép sát cơ thể, giữ người thẳng và tạo góc nghiêng so với mặt đất khoảng 15 độ. Tiếp đó, uốn cong phần khuỷu tay, hạ thấp người xuống một cách từ từ cho tới khi giãn tối đa phần cơ ngực rồi nâng cơ thể lên bằng cơ ngực và cơ tay sau.

Trong quá trình hạ thấp cơ thể xuống bạn cần kết hợp hít vào và nâng cơ thể lên thở ra. Bạn lặp lại quy trình chuyển động như vậy để đạt hiệu quả như mong muốn.

Tập xà đơn đúng kỹ thuật

Tập xà đơn đúng kỹ thuật

Các bài tập xà kép hiệu quả nhất

Giờ thì bạn không còn thắc mắc tập xà kép có tác dụng gì nữa rồi phải không? Thực hiện thường xuyên các bài tập xà kép sẽ giúp bạn sớm sở hữu một thân hình vạm vỡ, săn chắc và một sức khỏe bền vững. Dưới đây là một số bài tập xà kép hiệu quả nhất dành cho bạn.

Bài tập xà kép phát triển thân trên

Trước tiên, bạn giữ người trong tư thế trụ, nắm hai tay vào 2 thanh xà kép rồi từ từ nâng cơ thể lên. Ở bước này, bạn chú ý luôn giữ cánh tay thẳng và kéo căng cơ tối đa. Tiếp đó, hơi co phần đùi, bắp chân, giữ thẳng phần lưng, mông rồi từ từ duỗi thẳng chân, đẩy người ra trước và lại co chân lại phía sau. Bạn lặp đi lặp lại bài tập này 7-10 lần.

Bài tập xà kép phát triển thân trên

Bài tập xà kép phát triển thân trên

Bài tập xà kép tăng sức mạnh cơ cánh tay

Bạn để người thả lỏng rồi nắm hai thanh xà bằng hai tay sau đó nâng cơ thể lên bằng tay, vai và ngực sao cho vai, ngực nằm qua vị trí của hai thanh xà kép rồi đánh chân cao lên. Tiếp đó, bạn hạ cơ thể xuống vị trí xuất phát một cách từ từ là hoàn thành một lần bài tập. Bạn lặp lại các động tác này 7-10 lần.

Bài tập xà kép tăng sức mạnh cơ cánh tay

Bài tập xà kép tăng sức mạnh cơ cánh tay

Bài tập hỗ trợ săn chắc cơ chân

Với bài tập này, trước tiên, bạn dùng hai tay để nắm hai thanh xà như các bài tập trước sao cho cùi chỏ ép hơi sát vào cơ thể. Bạn giữ thẳng cơ thể, đồng thời cơ thể hơi nghiêng một góc khoảng 15 độ so với để cơ ngực được tác động hết cỡ.

Tiếp đó, uốn cong khuỷu tay để hạ người xuống một cách từ từ cho tới khi cảm nhận được cơ ngực đã được kéo giãn tối đa rồi lại nâng cơ thể lên bằng cơ ngực và cơ tay sau. Bạn thực hiện lặp đi lặp lại động tác này từ 7-10 lần tùy vào sức của mình để có thể đạt hiệu quả tối đa.

Bài tập hỗ trợ săn chắc cơ chân

Bài tập hỗ trợ săn chắc cơ chân

Một số lưu ý khi tập xà kép

Đầu tiên, bạn nên khởi động thật kỹ (khoảng 5-10 phút) để cơ thể sẵn sàng với chuỗi hoạt động cùng xà kép sau đó. Một số động tác khởi động hiệu quả có thể kể tới như: xoay khớp vai, xoay khớp cổ tay, xoay khớp đầu gối, cổ chân,…

Khi mới bắt đầu tập, bạn có thể chỉ tập lượt hạ xuống và lấy ghế kê hỗ trợ thay vì tập luôn một bài hoàn thiện. Trong khi tập, bạn cần lưu ý nhịp thở đúng kỹ thuật để tránh mất sức nhanh và nhiều. Đồng thời, giữ cơ thể thật vững và thực hiện động tác xuống từ từ.

Nếu muốn phát triển phần cơ ngực dưới và tay sau thì các bài tập xà kép chính là phương pháp hữu hiệu dành cho bạn.

Nhiều điều cần lưu ý khi tập xà kép

Nhiều điều cần lưu ý khi tập xà kép

Trên đây là một số thông tin chia sẻ xung quanh vấn đề tập xà kép có tác dụng gì dành cho bạn. Với việc nắm được những tác dụng của các bài tập cùng xà kép, bạn hãy nghiên cứu thật chắc chắn kỹ thuật tập luyện và áp dụng vào chế độ luyện tập hàng ngày của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *