Tập gym có nên chạy bộ không?

Tập GYM có nên chạy bộ không? Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym

Tập gym có nên chạy bộ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bởi mỗi bài tập đều có chức năng, tác dụng cũng như phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Vậy nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để cho hiệu quả tốt nhất. Theo dõi ngay nhé.

1. Tập gym có nên chạy bộ không?

Chạy bộ yêu cầu đôi chân của bạn phải hoạt động liên tục. Cùng với đó, nó giúp người tập có thể giảm cân, mỡ thừa hay thả lỏng cơ thể. Không chỉ thế, theo nghiên cứu, chạy bộ còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó giúp cho người tập luyện có được tinh thần thoải mái và phấn chấn hơn sau những giờ hoạt động mệt mỏi.

Còn đối với tập gym, nó có hiệu quá phát triển cơ bắp cực tốt. Vậy thì tập gym có nên chạy bộ không? Theo chia sẻ của các huấn luyện viên, chạy bộ và tập gym là 2 môn tập luyện không thể tách rời. Tuy nhiên, người tập cần phải biết cách phối hợp và phân chia lịch tập luyện sao cho phù hợp nhất.

Tập gym có nên chạy bộ không?

Tập gym có nên chạy bộ không?

Tập tạ và chạy bộ được xem là 2 bộ môn phối hợp hiệu quả nhất. Nó hỗ trợ nhau giúp giảm lượng mỡ thừa và làm cơ thể săn chắc hơn. Vì thế, tập gym và chạy bộ hoàn toàn có thể tập cùng nhau bởi chúng mang lại hiệu quả tốt hơn.

2. Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Bạn chắc hẳn đã biết được tập gym có nên chạy bộ không sau những thông tin được nêu ở trên. Tuy nhiên làm thế nào để kết hợp 2 bộ môn này với nhau? Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Chạy bộ trước khi tập gym

Chạy bộ trước khi tập gym được xem như 1 bài khởi động làm nóng cơ thể và hạn chế những chấn thương. Tuy nhiên, nếu bạn chạy bộ quá nhiều trước khi tập gym thì sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt và cạn kiệt năng lượng. Chính bởi vậy, nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tập luyện của bạn.

Vì thế, trước khi tập gym, bạn chỉ cần chạy bộ trong khoảng từ 5 – 15 phút. Với tốc độ vừa phải, nó sẽ làm cơ thể bạn từ từ nóng lên, giãn cơ. Phương pháp này chỉ làm chúng ta mất đi 1 phần năng lượng trong cơ thể mà không khiến mất sức quá nhiều.

Chạy bộ trước khi tập gym giúp làm nóng cơ thể

Chạy bộ trước khi tập gym giúp làm nóng cơ thể

Chạy bộ sau khi tập gym

Có rất nhiều người đã chọn phương pháp này để có thể tiết kiệm thời gian trong các buổi tập. Việc chạy bộ sau khi tập gym giúp cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn cũng như tăng hiệu quả giảm mỡ.

Tuy nhiên, sau khi tập gym, cơ thể của bạn đã khá mệt mỏi. Vì thế, bạn cần phải nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi chạy. Điều đó làm hạn chế khả năng kiệt sức, suy nhược hay mất nước.

Còn nếu bạn muốn chạy bộ ngay sau khi tập gym thì cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Hãy chạy chậm, nhẹ nhàng và chỉ nên chạy từ 10 – 15 phút.

Chạy bộ sau khi tập gym đốt cháy mỡ thừa

Chạy bộ sau khi tập gym đốt cháy mỡ thừa

Dành 1 buổi để tập chạy bộ

Bạn có thể dành cho mình 1 buổi chạy bộ riêng so với tập gym. Điều này giúp cho cơ thể có thể giảm mỡ hiệu quả. Ngoài ra, việc dành thời gian nghỉ ngơi cũng giúp cho cơ bắp phục hồi và phát triển tốt hơn.

3. Những lưu ý khi kết hợp chạy bộ với tập gym

Cần có thời gian nghỉ ngơi

Sau khi tập gym, cơ thể bạn sẽ mất nhiều sức và khá mệt mỏi. Chính vì thế, bạn không nên chạy bộ luôn mà nên dành thời gian nghỉ ngơi. Chạy bộ với cường độ cao ngay sau khi tập gym sẽ khiến cơ thể của bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức và cơ bắp hình thành trong quá trình tập gym cũng bị tiêu biến. Vì thế, theo kinh nghiệm của những người đã tập luyện trước đó, bạn nên nghỉ khoảng 30 phút trước khi bắt đầu chạy bộ.

Cần nghỉ ngơi trước chạy bộ

Cần nghỉ ngơi trước chạy bộ

Chọn máy chạy bộ phù hợp

Bạn cần phải chọn cho mình những loại máy chạy bộ tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều các loại máy chạy bộ khác nhau được bày bán. Tuy nhiên, cùng với tác dụng chung của nó thì mỗi loại máy sẽ có những chức năng khác nhau. Vì thế, bạn cần phải dành thời gian để chọn cho mình loại máy chạy bộ phù hợp nhất.

Chọn máy chạy bộ phù hợp

Chọn máy chạy bộ phù hợp

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giải đáp thắc mắc tập gym có nên chạy bộ không đến độc giả. Nếu thực hiện đúng phương pháp cũng như nguyên tắc của nó thì 2 hình thức này sẽ mang đến những hiệu quả tuyệt vời. Vì thế, hãy chắc chắn đã đọc hết bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *