thói quen lành mạnh

10 tác dụng của chạy bộ mỗi ngày đối với sức khỏe và thể hình

Chạy bộ mỗi ngày bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích đối với sức khỏe và vẻ đẹp hình thể. Bạn có biết cụ thể 10 tác dụng của chạy bộ mỗi ngày là gì chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Tạo thói quen lành mạnh

Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng thì sẽ cố gắng thu xếp để đi ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy tập luyện sớm vào buổi sáng. Nếu bạn chạy buổi tối thì sẽ hạn chế được việc tụ tập bạn bè để nhậu nhẹt hay thực hiện một số hoạt động không lành mạnh. Khi đó đồng hồ sinh học của bạn sẽ hoạt động một cách khoa học hơn, bạn tạo được cho mình những thói quen có ích hơn.

thói quen lành mạnh

Tác dụng của chạy bộ mỗi ngày là tạo ra cho bạn những thói quen lành mạnh

2. Nâng cao sức khỏe tinh thần

Tác dụng của chạy bộ mỗi ngày là tiết ra các hormone dopamine, serotonin, oxytocin và endorphins là 4 loại hormone mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, tràn đầy hứng khởi.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khi bạn chạy bộ lượng oxy và máu được bơm vào cơ thể nhiều hơn, trái tim bạn cũng sẽ cùng bạn tập thể dục bằng cách thực hiện các hoạt động vận chuyển máu và oxy nhiều hơn. Đồng thời chạy bộ cũng là tăng huyết áp và lượng cholesterol HDL có ích cho tim mạch để trái tim bạn mạnh khỏe hơn, hạn chế các nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch.

4. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chạy bộ mỗi ngày giúp cơ thể chúng ta hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư xuống mức tối thiểu. Cá bệnh nhân ung thư nếu kết hợp chạy bộ cùng chế độ ăn uống, điều trị hợp lý sẽ tăng khả năng loại trừ các tế bào ung thư khỏi cơ thể giúp việc điều trị có kết quả cao hơn.

hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chạy bộ mỗi ngày giúp cơ thể chúng ta hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư xuống mức tối thiểu

5. Cho bạn buồng phổi khỏe mạnh

Khi chạy bộ bạn phải điều tiết hơi thở sao cho nhịp thở và bước chạy có tác dụng tương hỗ, kết hợp nhuần nhuyễn giúp hiệu quả tập luyện cao hơn, giảm các cảm giác mệt mỏi, tiết kiệm năng lượng. Nếu điều này được duy trì đều đặn, thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế các nguy cơ mắc bệnh phổi và đường hô hấp ở mức tối đa. Việc có một chiếc phổi khỏe mạnh thì cách chạy bền 1500m trở nên dễ dàng và không mệt mỏi hơn.

6. Nâng cao khả năng miễn dịch

Chúng ta đều biết chạy bộ giúp tăng khả năng miễn dịch, người thường xuyên chạy bộ rất ít khi mắc các bệnh cúm và nhiễm trùng. Tham gia chạy bộ thường xuyên chính là một phương pháp đơn giản nhằm nâng cao khả năng miễn dịch hiệu quả.

7. Giúp xương chắc khỏe

Chạy bộ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, lượng dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết được đưa tới xương nhiều hơn làm tăng mật độ cho xương giúp bạn có bộ xương chắc khỏe. 

Chạy bộ cũng giúp cơ bắp và dây chằng dẻo dai hơn, cải thiện khả năng cân bằng, hạn chế tối đa tình trạng trật mắt cá chân và một số chấn thương khác.

tác dụng của chạy bộ mỗi ngày là kéo dài tuổi thọ

Chạy bộ mỗi ngày làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe

8. Làm đẹp da

Theo bạn chạy bộ mỗi ngày có tốt với da không? Chạy bộ làm mồ hôi thoát ra đồng thời bài tiết những độc tố có trong cơ thể, giúp máu lưu thông và làm cho lỗ chân lông thông thoáng hơn. Do đó cũng làm giảm mụn, làm da nhẵn mịn hơn.

9. Kiểm soát cân nặng

Bạn muốn giảm cân? Chạy bộ là hình thức tập luyện đốt cháy mỡ thừa tốt nhất, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn có một thể hình săn chắc, thon thả. Bạn cũng có thể sử dụng các bài tập bổ trợ cho chạy 100m giúp giảm cân hiệu quả mỗi khi chạy bộ.

Bạn muốn tăng cân? Chạy bộ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn. Cường độ chạy kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ là một phương pháp tăng cân lành mạnh, hiệu quả.

10. Kéo dài tuổi thọ

Tác dụng của chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sinh lực, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư, giúp xương chắc khỏe. Chạy bộ mỗi ngày cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe tinh thần, có lối sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ trầm cảm, mất ngủ, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi… Tất cả những lợi ích trên sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu đã chỉ ra 85% những người thường xuyên chạy bộ vẫn còn sống trong 21 năm trong khi tỷ lệ còn sống của những người không thường xuyên chạy bộ là 66%. Con số cụ thể kia là minh chứng rõ nét cho mệnh đề chạy bộ mỗi ngày sẽ kéo dài tuổi thọ.

tác dụng của chạy bộ mỗi ngày là kéo dài tuổi thọ

Chạy bộ mỗi ngày giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ

Chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi chạy bộ mỗi ngày có tác dụng gì bằng 10 tác dụng của chạy bộ mỗi ngày đã nêu ở trên. Chúc các bạn sống khỏe, sống vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *