chạy bộ buổi chiều

Tác dụng của chạy bộ buổi chiều và cách chạy buổi chiều hiệu quả

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì buổi chiều là thời gian lý tưởng nhất để luyện tập thể dục thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Tác dụng của chạy bộ buổi chiều là gì? Chạy bộ buổi chiều như thế nào để có hiệu quả cao nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để trả lời hai câu hỏi quan trọng về chạy bộ nói trên.

1. Tác dụng của việc chạy bộ buổi chiều

Nghiên cứu của giáo sư Phyllis Zee, chuyên khoa Thần kinh học – trường đại học Tây Bắc, Mỹ đã chỉ ra thời gian chạy bộ lý tưởng nhất là từ 16 – 18 giờ. Việc chạy bộ trong khung giờ này sẽ mang lại 5 lợi ích như sau:

– Hạn chế được các tổn thương không đáng có và mang lại hiệu suất tập luyện cao hơn vì đây là thời điểm cơ bắp khỏe nhất trong ngày.

– Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn, tăng cường hệ tuần hoàn máu giúp bạn có trái tim mạnh khỏe hơn, giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não.

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hạn chế các bệnh có thể nhiễm phải do các tác nhân độc hại từ môi trường tác động lên cơ thể.

– Giải phóng hormone serotonin giúp bạn có tinh thần minh mẫn, sảng khoái hơn, giấc ngủ sâu hơn, chất lượng hơn – sẵn sàng cho một ngày làm việc mới đầy hiệu quả vào hôm sau.

– Tăng cường sự trao đổi chất, đốt cháy lượng calo lớn, tăng cường hiệu quả giảm cân, giữ dáng.

Trên đây là 5 tác dụng của chạy bộ buổi chiều mà không phải Runner nào cũng biết. Và đó chính là lý do để bạn nên chọn thời gian chạy bộ vào buổi chiều, trong khoảng từ 16 – 18 giờ.

chạy bộ buổi chiều

Có 5 tác dụng của chạy bộ buổi chiều

2. Cách chạy bộ buổi chiều hiệu quả

Để việc chạy bộ buổi chiều có hiệu quả cao hơn Runner cần phải chạy bộ đúng phương pháp. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho Runner chạy bộ buổi chiều.

– Trang phục thoáng, thấm hút mồ hôi, giày chuyên dụng, phụ  kiện phù hợp với việc chạy bộ.

– Bổ sung năng lượng và nước uống trước buổi tập khoảng 30 phút bằng thức ăn nhẹ và nước lọc hoặc nước ion.

– Luôn luôn thực hiện các động tác khởi động trước mỗi buổi tập để làm nóng cơ thể bằng các bài tập duỗi cơ, đi bước nhỏ và xoay hông. Và bạn cũng nên sử dụng các bài tập bổ trợ cho chạy 100m giúp cho việc chạy bộ buổi chiều trở nên hiệu quả hơn.

– Thời điểm lý tưởng nhất để chạy bộ là 16 – 18 giờ. Có thể có điều chỉnh thời gian sớm hơn 1 tiếng vào mùa đông và muộn hơn 1 tiếng vào mùa hè.

– Chạy đúng tư thế và bài tập phù hợp với mục đích rèn luyện thân thể, hít vào bằng mũi – thở ra bằng miệng để tối ưu hiệu suất chạy bộ.

– Không dừng lại và nghỉ ngơi ngay lập tức, chạy chậm dần, đi bộ nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể để máu lưu thông hiệu quả, cơ thể phục hồi tốt hơn.

khởi động

Khởi động đúng cách để hạn chế chấn thương khi chạy bộ buổi chiều

3. Những người phù hợp với việc chạy bộ buổi chiều

Tùy vào điều kiện thời gian mà chúng ta lựa chọn thời điểm thích hợp nhất với mình thì chạy bộ cũng vẫn mang lại những lợi ích đối với sức khỏe. Mặc dù vậy chạy bộ buổi chiều vẫn được đánh giá là có nhiều lợi ích tích cực hơn do buổi sáng cơ thể chúng ta chưa hoàn toàn tỉnh táo, nguy cơ bị chấn thương cao hơn. Và có một số người phù hợp với việc chạy bộ buổi chiều hơn như những người muốn giảm cân, những người làm việc khuya vào đêm hôm trước…

tác dụng của chạy bộ buổi chiều là giúp giảm cân hiệu quả

Chạy bộ buổi chiều là phương pháp giảm cân hiệu quả

Chúng tôi đã trình bày xong 5 tác dụng của chạy bộ buổi chiều và cách chạy đúng để bạn có thể nâng cao hiệu quả chạy bộ lên mức cao nhất. Nếu bạn hay dậy sớm và mong muốn chạy bộ vào buổi sáng thì hãy tham khảo bài viết tác dụng của chạy bộ buổi sáng nhá. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *