mỏi cổ chân khi chạy

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mỏi cổ chân khi chạy bộ

Bạn đã thay giày chạy mới, bạn chạy trên máy chạy có giảm chấn nhưng vẫn thấy nhức mỏi cổ chân khi chạy bộ? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng mỏi cổ chân khi chạy

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nhức mỏi cổ chân khi chạy bộ, dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp nhất.

  • Không mang giày chạy bộ: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng mỏi cổ chân khi chạy và những sự cố hay chấn thương sau khi xảy ra va chạm với chướng ngại vật trên đường chạy. Runner không chỉ phải mang giày chạy mà còn cần có một đôi giày chạy chuyên dụng, chất lượng tốt. 
  • Không khởi động kỹ: Khởi động là quá trình bắt buộc đối với tất cả các hoạt động luyện tập thể dục, thể thao nhằm làm nóng cơ thể, tăng nhịp tim, giãn cơ bắp để tránh hiện tượng chuột rút hay giảm thiểu những chấn thương không đáng có và hiện tượng mỏi cổ chân khi chạy.
  • Chạy với cự ly hay thời gian quá dài không phù hợp với thể lực tạo ra áp lực với dây chằng cũng gây ra hiện tượng mỏi cổ chân khi chạy.
  • Bị chấn thương vùng cổ chân, như bong gân hay các vết bầm tím.
  • Do bệnh lý như viêm khớp cổ chân hoặc hội chứng ống cổ chân

mỏi cổ chân khi chạy

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mỏi cổ chân khi chạy

2. Cách khắc phục

Việc đầu tiên khi thấy xuất hiện hiện tượng mỏi cổ chân khi chạy là dừng ngay hoạt động chạy bộ, sau đó kê chân cao để máu dễ lưu chuyển. Nếu có hiện tượng đau nhức, chườm đá lạnh giảm đau sau đó đi khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị nếu cần thiết. Bạn cũng nên tìm hiểu về công thức tính nhịp tim để có thể có cơ thể tốt không bị mỏi cổ chân khi chạy.

Thời gian phục hồi các chấn thương vùng cổ chân thường từ 3 – 6 tuần, bạn chỉ nên tiếp tục các bài tập chạy nhẹ nhàng sau khi chấn thương đã hoàn toàn phục hồi, tăng cường độ luyện tập chỉ sau khi cổ chân và toàn bộ cơ thể đã thích nghi lại hoàn toàn với việc luyện tập. Và đặc biệt, không quên các bài tập khởi động trước khi chạy bộ.

dừng lại khi mỏi cổ chân

Dừng lại ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng mỏi cổ chân khi chạy

3. Trường hợp phải đến gặp bác sĩ

Các trường hợp mỏi cổ chân khi chạy cần đến gặp bác sĩ:

  • Đau – mỏi chân quá 3 ngày.
  • Vẫn còn hiện tượng đau mỏi sau khi nghỉ chạy 1 tuần.
  • Cổ chân, mắt cá chân không ổn định, bị tê hoặc có hiện tượng nhiễm trùng.
  • Cổ chân bị chấn thương nhiều lần.

bác sỹ khám chân

Đi gặp bác sĩ khi thấy đau – mỏi chân quá 3 ngày

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có những kiến thức cơ bản về triệu chứng mỏi cổ chân khi chạy, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng sau khi tham khảo những thông tin trên bạn sẽ giảm thiểu được triệu chứng này và những chấn thương không đáng có khác, giành được hiệu suất cao trong luyện tập thể dục, thể thao. Và bạn cũng nên tìm hiểu chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo giúp giảm cân hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *