Ném bóng rổ

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước hiệu quả chuẩn nhất

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước là một trong những kỹ thuật cơ bản giúp người chơi ghi được 2 điểm một cách đơn giản nhất. Đúng như tên gọi của nó, kỹ thuật này thực hiện bằng cách chạy 2 bước từ vòng 3 điểm đối phương về phía rổ để ghi điểm. Để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, cùng bài viết tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước là gì?

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước hay Lay-up khá cơ bản và phổ biến trong bóng rổ và gần như mọi cầu thủ trên sân đều thực hiện được một cách đơn giản. Tuy nhiên để thực hiện được Lay-up yêu cầu các vận động viên cần có sự khéo léo kết hợp với tính nhanh nhẹn. Điều quan trọng nhất đó là đảm bảo cú ném chính xác và không phạm luật 2 bước lên rổ.

Bởi lẽ, khi bạn có ý định muốn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ bằng 2 bước sẽ vấp phải sự truy cản từ phía đối phương. Do đó bạn cần phải có một vài bí quyết cho riêng mình để thực hiện kỹ thuật lay-up đơn giản nhất. Đồng thời kết hợp với quá trình tập luyện kiên trì và kỹ lưỡng.

Kỹ thuật Lay up bóng rổ

Kỹ thuật Lay up bóng rổ

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Lay-up

Để thực hiện đúng các động tác trong kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước, bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định cự ly

Trước khi thực hiện cách ném bóng rổ, bạn cần xác định cự ly phù hợp nhất để di chuyển. Lý do bạn chỉ có 2 bước nhảy nên bạn cần chọn cự ly hợp lý tùy vào thể chất mỗi người. Thông thường, các cầu thủ chuyên nghiệp thường chọn cự ly là vòng tròn 3 điểm để nhảy lên.

Chú ý: Từ vòng tròn 3 điểm đến rổ có khoảng cách là 7cm, vì vậy khoảng cách để bạn thực hiện cú ném nên dưới 1m để lay – up thành công. Trong trường hợp chiều cao của bạn dưới 1m8 thì khoảng cách chạy bạn nên chọn ở giữa vòng 3 điểm. Như thế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để bạn thực hiện thành công kỹ thuật.

Bước 2: Chọn tay thuận

Một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước đó chính là việc chọn tay thuận. Bạn cần xác định mình thuận tay nào để từ đó có thể tận dụng tối đa lực của tay và giúp cú ném chính xác hơn. Thuận tay bên nào thì cú ném của bạn cũng sẽ xoay về hướng bên đó. Nên nhớ, vị trí đứng so với bảng và rổ nên chếch 1 góc khoảng 45 độ.

Các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Bước 3: Chuẩn bị

Cầu thủ nên bước chân trái lên trước nếu như tay thuận của bạn là tay phải và đặt chân phải phía sau. Khoảng cách giữa chân trước và chân sau không cần quá rộng. Vì mục đích chính là để giúp bạn giữ được thăng bằng trong quá trình thực hiện. Tiếp theo, bạn hơi cúi thân người và nghiêng về hướng có bảng và rổ.

Bước 4: Chạy đà

Trước khi bạn lên rổ, bước chạy đà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cầu thủ thực hiện 2 bước chạy đà và nên giữ lấy bóng bằng cả 2 tay trước ngực hoặc bụng trong quá trình chạy. Nhằm mục đích không để đối phương có cơ hội cướp bóng và dần dần đưa bóng lên cao hơn đầu. Co dần đầu gối chân phải lên khi thực hiện xong 2 bước chạy đà để chuyển sang bước nhảy cao lên rổ.

Bước 5: Lên rổ

Bước đầu tiên trong chạy đà thực hiện bằng chân phải nếu khi bạn sử dụng tay phải lên rổ, sau đó chân trái sẽ là bước tiếp theo. Dùng lực chân trái bật người lên ngay khi nó chạm đất và đồng thời co chân phải lên cho đến khi song song với mặt đất.

Bóng rổ là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và có lợi cho sức khỏe. Để thành thục được kỹ thuật ném bóng rổ hai bước thì đòi hỏi người chơi phải luyện tập rất nhiều không chỉ kỹ thuật mà còn là cơ bắp.

Ngoài bóng rổ ra thì bạn có thể kết hợp thêm nhiều môn thể thao khác để có thể đạt được kết quả tố nhất. Bóng đá cũng là môn thể thao hỗ trợ bóng rổ rất tốt. BaotinbongVn hân hạnh là trang cung cấp kq bd nha tinbong.vn, kiến thức bóng đá tốt nhất. Đây là địa chỉ tin cậy giúp cho người đọc nâng cao kiến thức và trình độ bóng đá.

Bước 6: Ném bóng

Thời điểm bạn dùng chân trái bật nhảy cũng là lúc bóng trong tay đang ở vị trí trên đầy. Bạn vẫy bóng lên cao bằng lực cổ tay phải và sau đó đưa bóng vào rổ. Cuối cùng chạm đất bằng cả 2 chân sau khi hoàn thành cú ném bóng, nên uốn cong đầu gối khi tiếp đất để tránh gây chấn thương. Đồng thời cũng giúp bạn giữ được thăng bằng và không bị ngã.

Ném bóng rổ

Ném bóng rổ

Không quá khó để thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước, song các cầu thủ cần có sự rèn luyện kiên trì để thành công. Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp ích cho bạn trong quá trình học chơi bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *