chạy giữa quãng

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình mọi Runner cần biết

Chạy cự ly trung bình là một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng cường thể lực. Do đó có nhiều người lựa chọn phương pháp rèn luyện thân thể bằng cách chạy cự ly trung bình, các giải điền chạy cũng được tổ chức đều đặn, thường xuyên. Kỹ thuật chạy cự ly trung bình tốt sẽ nâng cao được thành tích chạy của Runner. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các kỹ thuật chạy này.

1. Giai đoạn xuất phát

– Chạy cự ly trung bình phải sử dụng tư thế xuất phát cao, chân khỏe đặt trước, chân yếu đặt sau, 2 bàn chân cách nhau 3 – 5m, tiếp xúc đất bằng nửa đầu bàn chân.

– Khi trọng tài phát lệnh sẵn sàng đầu gối khụy xuống, đổ người về phía trước, chống tay sau vạch xuất phát.

– Đạp chân thật mạnh khi có lệnh xuất phát. Ban đầu chạy bằng các bước chạy dài, sau đó giảm dần về các bước chạy trung bình để điều phối cơ thể.

tư thế xuất phát

Tư thế xuất phát là kỹ thuật chạy cự ly trung bình quan trọng nhất, quyết định phần lớn thành tích toàn bộ cuộc đua

2. Giai đoạn tăng tốc

Bạn phải tăng tốc ngay sau khi xuất phát. Khi đạt đến tốc độ cần thiết thì giữ vững tốc độ  và chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng. Trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình, xuất phát nhanh chính là một yếu tố quan trọng quyết định lợi thế của bạn trên đường đua. 

Có một lưu ý cho các runner: Nếu đường chạy là đường cong thì nên chạy sát mép vạch trong để rút ngắn quãng đường phải chạy.

kỹ thuật chạy cự ly trung bình khi tăng tốc

Runner phải tăng tốc ngay sau khi xuất phát để có được thành tích cao nhất

3. Giai đoạn giữa quãng

Chạy giữa quãng là giai đoạn quan trọng nhất đối với kỹ thuật chạy cự ly trung bình. Ở giai đoạn này Runner chạy với tư thế giữ thẳng thân và đầu, thả lỏng các cơ, hai vai lắc và thân trên ngả trước. 

Độ dài bước chạy cần đạt trong khoảng 160 – 215m. Tuy nhiên chỉ số này có thể thay đổi tùy theo thể lực của Runner. Quan trọng nhất là Runner phải giữ vững tinh thần, hạn chế sự tác động của tâm trạng lên cơ thể gây ra cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng đến thanh tích thi đấu.

Chân sau đạp đúng hướng kết hợp với động tác của 2 tay phải so le với chân và ngả thân trên, điều chỉnh nhịp thở và tần số chạy sẽ giúp bạn có tốc độ chạy tốt nhất.

Khi bạn thấy xuất hiện tình trạng cơ thể mệt mỏi, tay chân cứng đờ là lúc cơ thể bạn đã sử dụng sức lực đến mức cực hạn. Đây là lúc bạn phải duy trì tốc độ chạy của lúc đó bằng cách thả lỏng cơ thể, hít vào bằng mũi – thở ra bằng miệng thật sâu và đều đặn. Để tăng tốc thì bạn cần tăng mức nhịn thở. Bạn nên áp dụng cách chạy bền không mệt để giúp chạy giai đoạn giữa quãng trở nên hiệu quả hơn.

chạy giữa quãng

Ở giai đoạn giữa quãng Runner cần ổn định tốc độ, thả lỏng cơ thể, sẵn sàng tăng tốc để về đích

4. Giai đoạn cuối – Về đích

Để có thể nhanh chóng về đích Runner phải dồn toàn bộ sức lực để tăng tốc, tăng cadence, tay đánh mạnh, người ngả về phía trước. Khi về đích không được dừng lại ngay lập tức, phải giảm dần tốc độ, đi bộ, thả lỏng cơ thể và từ từ đứng lại. Thành tích của Runner có thể được quyết định tại chính giai đoạn về đích này.

về đích

Không được dừng lại ngay khi cán vạch đích

Để có thành tích chạy cự ly trung bình tốt nhất Runner phải rèn luyện các kỹ thuật chạy cự ly trung bình thật nhuần nhuyễn trước mỗi giải đấu và áp dụng những kỹ thuật chạy bộ đúng cách giúp việc chạy bộ trở nên hiệu quả nhất. Chúc các bạn chạy khỏe, chạy nhanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *