Kích thước tiêu chuẩn đường chạy điền kinh

Tìm hiểu về kích thước đường chạy điền kinh mới nhất hiện nay

Kích thước đường chạy điền kinh là yếu tố rất quan trọng trong môn thi đấu điền kinh. Vì vậy phải đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối theo tiêu chuẩn. Vậy kích thước sân điền kinh có gì thay đổi trong thời gian hiện tại không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Kích thước đường chạy điền kinh tiêu chuẩn

Để có thể thi đấu tốt nhất cũng như nắm bắt được luật chạy điền kinh, việc đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là kích thước đường chạy điền kinh. Vậy kích thước tiêu chuẩn được quy định là bao nhiêu?

Kích thước đường chạy điền kinh

Theo như nghiên cứu và quy định thì những đường chạy thi đấu trên sân điền kinh tiêu chuẩn nhất định phải có 2 đường chạy thẳng. Theo như luật điền kinh mới nhất đã đề ra thì đường chạy thẳng sẽ có độ dài khoảng 85,96m. Độ dài này được đan xen vào 2 đường chạy có hình vòng và cung độ của nó lên tới 133,04m.

Đương nhiên những thông số này được đưa ra và có chứng nhận của IAAF trong quá trình thi công và hoàn thiện đường chạy điền kinh.

Ngoài ra, các vạch kẻ có độ dày phải đạt 13mm. Độ giảm sốc khoảng 39%, độ biến dạng được tính theo chiều dọc tương đương 1,6mm. Lực căng khoảng 0,7MPa và độ nhám phải đạt 0,58.

Kích thước tiêu chuẩn đường chạy điền kinh

Kích thước tiêu chuẩn đường chạy điền kinh

Xem thêm:

Chạy marathon là gì? Tìm hiểu về luật chạy marathon mới nhất

Hướng dẫn cách chạy bền không bị sốc hông cực hiệu quả 

Tiêu chuẩn xây dựng sân chạy điền kinh

Trong thời điểm như hiện nay, nếu muốn áp dụng công nghệ thi công sân chạy điền kinh tiêu chuẩn nhất định phải thông qua 4 phương pháp. Từng phương pháp sẽ dựa vào ưu nhược điểm cũng như mục đích mà thành lập các mô hình thi đấu khác. Vậy những phương pháp đó là gì?

Thứ nhất đó là dựa vào công nghệ xây dựng của nhà thi đấu điền kinh có tên Spray-Coat

Thứ 2: Nhà thi đấu Sandwich sử dụng công nghệ nào thì dựa vào công nghệ đó.

Thứ 3: Công nghệ tiên tiến được ưu tiên áp dụng để trải lên trên bề mặt truyền thống.

Tiêu chuẩn xây dựng sân chạy điền kinh

Tiêu chuẩn xây dựng sân chạy điền kinh

Công nghệ cuối cùng đó là sử dụng các tấm dán đã được đúc sẵn của công nghệ hiện đại. Sân chạy điền kinh được xây dựng tại Việt Nam phải tùy thuộc vào khí hậu. Với thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều cần phải lựa chọn phương án phù hợp nhất. Chỉ như vậy mới xây nên một sân điền kinh an toàn, đảm bảo cả về chất lượng và giá thành.

Sau thời gian nghiên cứu cũng như thống nhất thì Spray-Coat được xem là công nghệ cán phủ bề mặt phù hợp nhất. Khi sử dụng lựa chọn này, mặc dù là công nghệ truyền thống nhưng nó được áp dụng và xử lý với cấu tạo 3 lớp. Nhờ vậy rất được nhiều người sử dụng.

Điểm ưu việt của công nghệ này chính là có sự xuất hiện của lớp đế tạo thành từ hạt cao su SBR hình thành nên đường chạy điền kinh. Điều đáng nói là thành phần này được kết hợp với tỉ lệ chuẩn nhất và đạt đến độ dày từ 8mm đến 10mm. Không chỉ vậy, lớp phun hạt EPDM cũng được pha chế phù hợp với chuẩn mực có độ dày từ 3mm-5mm.

Kích thước đường băng tiêu chuẩn

Kích thước của đường băng tiêu chuẩn được thể hiện như sau:

Nếu làm đúng theo quy định và nguyên tắc của IAAF thì đường băng phải có chiều dài tiêu chuẩn chính xác là 400m. Chiều dài này được tính từ toàn bộ chiều dài của vòng trong. Còn bán kính của đường cong phải tuân thủ là 36m.

Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã đưa ra cho chúng ta cách tính chu vi của đường cong theo bán kính như sau: 2πr = 2 * 3.14 * 36 = 226 mét. Từ kết quả này chúng ta dễ dàng tính chiều dài của đường thẳng đó là lấy 400 mét tiêu chuẩn – 226 mét và chia cho 2 đường cong. Kết quả là bằng 86m.

Kích thước đường băng tiêu chuẩn sân chạy điền kinh

Kích thước đường băng tiêu chuẩn sân chạy điền kinh

Vậy cách tính chu vi của mỗi rãnh thẳng như thế nào?

Kênh thứ nhất được tính bằng công thức: 87 × 2 + 2 × 3.14 × (36 + 1.2 × 0) = 400

Kênh thứ hai cũng tương tự :87 × 2 + 3. × 3.14 × (36 + 1.2 × 1) ≈ 40

Kênh thứ ba sẽ là: 87 × 2 + 2 × 3.14 × (36 + 1,2 × 2) = 415 \

Tiếp đến kênh thứ tư 87 × 2 + 2 × 3,14 × (36 + 1,2 × 3) ≈423 mét

Kênh thứ năm 87 × 2 + 2 × 3,14 × (36 + 1,2 × 4) 430 mét

Sau khi tính xong 5 kênh tiếp tục tính đến đường thứ 6, 7 và 8 như sau:

Đường sáu 87 × 2+ 2 × 3.14 × (36 + 1.2 × 5) ≈ 438 mét

Thứ bảy 87 × 2+ 2 × 3.14 × (36 + 1.2 × 6) ≈ 445 mét

Thứ tám 87 × 2 + 2 × 3,14 × (36 + 1,2 × 7) ≈453 mét

Chiều rộng đường chạy

Nếu tính đường băng của tám làn thì nhất định phải có độ rộng từ

9,76 m đến 10,00m. Đó là tính tổng còn ở mỗi làn thì chỉ rộng từ 1,22 đến 1,25m. Kích thước này bao gồm cả làn trái và làn phải.

 Chiều rộng đường chạy sân điền kinh

Chiều rộng đường chạy sân điền kinh

Kích thước đường kẻ chỉ dẫn màu trắng

Một điều cần lưu ý là tất cả các làn phải có cùng một chiều rộng và đường rộng 0,05m.

Kích thước thông số kỹ thuật khác

Một thông số khác chúng ta cần chú ý đó chính là vùng an toàn ở hai bên đường băng. Vùng này phải có chiều dài tối thiểu là 1m. 3m là kích cỡ tối thiểu của vùng đầu. Và vùng nước rút sau vùng đệm ngắn nhất là 17m.

2. Thiết kế đường chạy điền kinh theo cơ sở khoa học

Thiết kế đường chạy điền kinh như thế nào?

Sân điền kinh được xây dựng đều phải dựa vào quá trình nghiên cứu và có cơ sở khoa học. Bạn có biết tại sao khi làm đường chạy người ta không tạo ra đường hình vuông hoặc hình tròn? Bởi lẽ khi chạy mỗi người đều luôn có xu hướng duy trì được trạng thái cũ. Nếu muốn thay đổi trạng thái khác với ban đầu thì nhất định phải có sự giúp đỡ của động lực.

Hướng vận động hay tốc độ đều thuộc phạm trù của trạng thái vận động mà cơ thể người chạy phải đổi hướng. Vận động viên phải tốn rất nhiều sức lực để tăng tốc xuất phát từ mức 0 đến khi tăng tối đa và đổi hướng ở 4 lần và 4 góc của đường chạy.

Mỗi lần chạy vận động viên luôn hướng về phía 90 độ, phải hướng thật nhanh để luôn giữ được tốc độ cao nên tốn không ít sức lực. Từ đó ảnh hưởng đến tốc độ trên đường chạy.

Đường chạy điền kinh xây dựng theo cơ sở khoa học

Đường chạy điền kinh xây dựng theo cơ sở khoa học

Yêu cầu về kích thước đường chạy điền kinh

Điền kinh thực sự là một bộ môn đòi hỏi phải có tốc độ cao. Nếu tốc độ của bạn tốt thì bạn sẽ làm chủ được đường đua. Vật chuyển trên đường chạy thuộc tiêu chuẩn quốc tế luôn chịu tác động của hướng tâm. Lúc này bán kính càng lớn thì lực hướng tâm sẽ càng nhỏ. Bởi điều này mà các sân điền kinh quốc tế có bán kính là đường tròn được nối với 2 đường thẳng 36m.

Sự xuất hiện của góc cua giữa ở hai đường cung này lớn sẽ làm lực hướng nhỏ hơn. Vận động viên chắc chắn sẽ không phải tốn nhiều sức lực so với quỹ đạo hình tròn. Nền của đường chạy trên sân điền kinh được thiết kế theo hướng chiết trung. Với hai đoạn đường chạy thẳng có thể tiết kiệm sức lực. Tiếp đến hai đoạn đường hình cung sẽ giúp giảm sự hao phí sức lực không cần thiết cho các vận động viên.

Hiện tượng vốn dĩ thường ngày là mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Vì thế 2 đường thẳng được thiết kế theo hướng Nam Bắc có thể tránh được ánh sáng chói vào mắt trực tiếp của mặt trời. Với cự ly lên tới 400m sẽ giúp các vận động viên thực hiện ném xào, ném đĩa,…cũng trở nên dễ dàng hơn. Việc thiết kế này cũng giúp khán giả dễ theo dõi trong suốt quá trình thi đấu của các vận động viên.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu đúng kích thước đường chạy điền kinh. Thật sự muốn xây dựng lên một sân điền kinh phải dựa vào những thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Đôi khi chúng ta cứ tưởng rằng những đường kẻ trắng đó là đơn giản nhưng để tiến hành vẽ thì cả một quá trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *