Giày chạy bộ

Hướng dẫn chi tiết cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn từ A-Z

Chọn giày chạy bộ tốt và phù hợp là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo được hiệu quả chạy. Tuy nhiên không phải ai cũng có cho mình cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn. Vì thế, hãy theo dõi ngay bài viết nhé.

1. Như nào là 1 đôi giày chạy bộ?

Đa số mọi người thường có quan niệm rằng chỉ cần mua 1 đôi giày thể thao bất kỳ là có thể dễ dàng chạy bộ. Tuy nhiên, đây được xem là suy nghĩ sai lầm. Bởi mỗi môn thể thao khác nhau đều được thiết kế những đôi giày chuyên dụng khác nhau. Nó giúp bạn có thể hạn chế những chấn thương khi luyện tập. Và tất nhiên với 1 môn thể thao phổ biến như chạy bộ thì có rất nhiều những đôi giày đảm bảo được yêu cầu của nó.

Giày chạy bộ

Giày chạy bộ

2. Các kiểu giày chạy bộ

Giày chạy đường nhựa

Đây là những mẫu giày được thiết kế để chạy trên đường phố, vỉa hè hay 1 số địa hình không bằng phẳng. Nó có những miếng đệm chân và ổn định giúp bạn có thể chạy trên những bề mặt cứng. Đặc biệt, chúng thường có trọng lượng nhẹ và có thể di chuyển linh hoạt.

Giày chạy địa hình

Loại giày này được sử dụng ở những nơi có bề mặt lồi lõm, nhiều đá, rễ cây hay các trở ngại khác. Những miếng cao su dưới đế giày sẽ giúp cho chúng có khả năng bám dính hơn. Điều đó cũng giúp bảo vệ hiệu quả cho đôi chân của bạn.

Giày chạy địa hình

Giày chạy địa hình

Giày Cross Training

Đây là mẫu giày dành cho những bạn hay tập luyện tại các phòng tập. Bạn có thể sử dụng chúng khi tập gym hay Crossfit,..

3. Chọn giày chạy bộ theo cách chạy của bạn

Chân bình thường

Chạy theo chân bình thường tức là phần giữa giày và 1 phần ở gót chân có thể sẽ bị mài mòn. Đây cũng là cách chạy phổ biến gặp ở rất nhiều người. Vì thế, khi chọn giày cần phải đảm bảo sự ổn định của chúng.

Chọn giày theo chân bình thường

Chọn giày theo chân bình thường

Chân lệch trong

Chạy chân lệch trong sẽ khiến cho đôi giày của bạn bị mòn ở phía trong má chân. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy đau đầu gối nếu chạy nhiều. Với trường hợp này, khi chọn giày chạy bộ bạn cần chú ý đến khả năng kiểm soát và ổn định chuyển động của đôi chân.

Chọn giày theo chân lệch trong

Chọn giày theo chân lệch trong

Chân lệch ngoài

Khi tiếp chân tiếp xúc với mặt đất, má ngoài sẽ là bộ phận đầu tiên tiếp đất. Vì thế sẽ rất dẫn đến tình trạng rìa ngoài của đôi giày bị bào mòn. Bởi vậy, bạn cần chọn những đôi giày có lót đệm và khả năng hỗ trợ cân bằng tốt nhất.

Chọn giày theo chân lệch ngoài

Chọn giày theo chân lệch ngoài

Giày chân trần

Do phần đệm ở gót cao nên người sử dụng sẽ có xu hướng chạm gót chân trước. Với những người chạy Barefoot thì bộ phận cần tiếp đất trước đó là mũi chân hay bàn chân.

5. Những kiểu giày chạy bộ hiện nay

Giày có đệm

Giày có đệm phù hợp với tất cả các loại chân. Tuy nhiên nó phù hợp hơn cả đối với những bàn chân lật ngoài. Những đôi giày này sẽ giúp hấp thụ được những phản lực từ mặt đất. Nó cũng giúp hỗ trợ phần má ngoài của bàn chân được tốt hơn.

Giày có đệm lót

Giày có đệm lót

Giày tăng sự ổn định

Đây là mẫu giày phù hợp với những người có độ nghiêng của bàn chân từ ít đến trung bình. Thiết kế này thường có miếng đệm ở phần lõm của bàn chân. Đây là vùng bị tác động lực nhiều nhất đối với những người có bàn chân bị lật trong khi chạy.

Giày kiểm soát chuyển động

Đặc tính của đôi giày này đó là phần gót giày cứng hoặc khuôn giày thẳng hơn. Nó giúp tránh được tình trạng lật ngoài so với những thiết kế hơi cong. Vì thế, đây là thiết kế giày phù hợp nhất đối với những người bàn chân lật trong.

Giày kiểm soát chuyển động

Giày kiểm soát chuyển động

Giày chân trần

Những đôi giày chân trần sẽ hạn chế được những chấn thương. Tuy nhiên nó chỉ đạt được ở mức tối thiểu bởi miếng đệm chỉ từ 3 – 4 mm hoặc không có miếng đệm.

Tất cả các đôi giày chân trần đều sẽ không có chỉ số chênh lệch giữa gót và mũi giày. Chính vì thế nó phù hợp đối với những người tiếp đất bằng lòng hay ức bàn chân. Ngược lại đối với những mẫu giày truyền thống, chỉ số chênh lệch của nó sẽ khoảng 10 – 12 mm và thích hợp đối với tiếp đất bằng gót chân.

Giày tối giản

Chọn giày chạy bộ tối giản bạn sẽ thấy được chúng có trọng lượng siêu nhẹ. Cùng với đó là không có hoặc rất ít đệm ở lòng chân. Những loại giày này cũng có gót giày cao hơn mũi khoảng từ 4 – 8 mm. Vì thế, nó thích hợp với những người tiếp xúc bằng lòng bàn chân và có chuyển động tự nhiên. Và tất nhiên, nó vẫn đảm bảo được sự êm ái cũng như là linh hoạt cho đôi chân của bạn.

Giày chạy bộ tối giản

Giày chạy bộ tối giản

6. Các tính năng cần biết của 1 đôi giày chạy bộ

Mũi giày

– Da tổng hợp: Bạn có thể chọn giày chạy bộ từ chất liệu của nó. Da tổng hợp là 1 loại chất liệu bền, mềm và có khả năng chống xước. Chúng được sản xuất từ những nguyên liệu chủ yếu là Nilon và Polyester. Với chất liệu da tổng hợp nhẹ, thoáng khí sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

– Sợi nylon: Loại vật liệu này sẽ giúp giảm được trọng lượng của đôi giày cũng như gia tăng sự ổn định.

– Lớp phủ bằng nhựa dẻo TPU: TPU được phủ lên trên của chất liệu làm thông thoáng khí. Không những tăng sự ổn định mà nó còn đảm bảo độ bền của những đô giày.

– Mũi giày: Với chất liệu thoáng khí và không thấm nước, nó giúp ngăn cản được những hơi ẩm xâm nhập. Việc sử dụng lớp màng này sẽ giúp chân bạn được khô thoáng dù là trong môi trường ẩm.

Mũi giày cần được thoáng khí

Mũi giày cần được thoáng khí

Đệm đế giày

– Đệm đế giày: Đây là bộ phận nằm giữa phần mũ và phần ngoài của đế giày, Chúng được thiết kế với chất liệu tương đối bền.

– Xốp EVA: Đây là loại xốp được sử dụng phổ biến ở khi thiết kế phần đế giày. Đối với những giày có đế đệm thì xốp EVA là nguyên liệu được sử dụng phổ biến. Có nhiều loại giày cũng sử dụng nhiều lớp EVA để có thể tạo ra được kiểu đặc biệt.

– Đệm lòng bàn chân: Lớp đệm này cũng thuộc loại xốp EVA nhưng có thiết kế cứng hơn. Nó giúp tăng được sự ổn định và làm hạn chế tình trạng lật bàn chân. Không chỉ thế, nó còn tăng được độ bền cho người sử dụng.

– Phiến: Phiến được làm bằng những chất liệu có độ linh hoạt và khá mỏng. Chúng thường được sản xuất bằng các vật liệu như nhựa dẻo TPU và nylon. Phiến giúp làm cứng đế giày ở phần ức bàn chân. Cùng với đó, nó giúp bảo vệ giày bị bào mòn ở những địa hình gồ ghề, có tác động của sỏi đá, rễ cây,…

– Shanks: Làm cứng phần giữa đế giày và giúp bảo vệ lòng bàn chân.

Đệm đế giày giúp bảo vệ chân

Đệm đế giày giúp bảo vệ chân

Đế giày

Những người chạy đường bằng thường hay sử dụng những đôi giày có đế làm bằng cao su nỏ. Nó được thiết kế với bề mặt gồ ghề nhưng lại đảm bảo được sự êm ái của đôi chân.

Ngược lại với những người chạy đường mòn sẽ thường chọn những đôi giày có phần ức bàn chân bằng cao su cacbon. Điều đó giúp giảm thiểu được những vết trầy xước.

Chỉ số Heel-to-toe

Khi chọn giày chạy bộ bạn cũng cần phải quan tâm đến chỉ số Heel-to-toe. Đây là yếu tố thể hiện được sự khác biệt giữa độ cao của gót và mũi giày.

+ 0 – 8 mm giúp bạn tiếp đất bằng ức bàn chân hay cả bàn chân.

+ 10 – 12 mm giúp bạn tiếp xúc đất bằng gót chân.

Tuy vậy bạn cần lưu ý rằng độ êm và độ cao với mũi giày không liên quan đến nhau. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn những đôi giày có chỉ số bằng 0 nhưng vẫn đảm bảo được độ êm ái.

Phần gót giày sau

Đây là tính năng có cấu trúc bao quanh gót và giúp kiểm soát tốt hơn chuyển động của bàn chân. 1 số mẫu giày sẽ được thiết kế thêm 1 miếng lót để giúp vùng gót chân được êm hơn.

Đệm lòng bàn chân

Với việc thiết kế đệm lòng chân ở phần lõm sẽ giúp bạn kiểm soát được chuyển động của đôi chân. Nó cực kỳ phù hợp với những người có xu hướng lật bàn chân trong hoặc ngoài.

7. Cách chọn giày chạy bộ phù hợp

Chọn size giày chạy bộ

Khi chọn giày chạy bộ, size giày là yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn có thể xác định được giày phù hợp. Những đôi giày chật hay quá rộng sẽ khiến cho đôi chân của bạn cảm thấy khó chịu hơn. Như vậy chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện của bạn.

Chọn size giày chạy bộ phù hợp

Chọn size giày chạy bộ phù hợp

Trọng lượng giày chạy bộ

Những đôi giày nhẹ thường hay được lựa chọn khi chạy bộ bởi chúng giúp bạn đỡ mất sức. Tuy nhiên vì có phần đế mỏng hơn nên chúng rất dễ bị bào mòn và độ bền kém hơn. Vì thế, nếu bạn chọn 1 đôi giày để chạy đường dài thì nên chọn những đôi giày nặng hơn bởi chúng có tuổi thọ cao hơn.

Kiểu dáng giày

Với sự phát triển của công nghệ và thời trang như hiện nay thì chọn 1 đôi giày có kiểu dáng đẹp là yêu cầu thiết yếu. Các hãng giày trên thế giới cũng nắm bắt được xu hướng để thiết kế ra nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

Kiểu dáng giày cũng tương đối cần thiết

Kiểu dáng giày cũng tương đối cần thiết

Loại giày chạy bộ

Tùy vào giới tính và kiểu chạy mà bạn cần chọn những đôi giày phù hợp nhất cho mình. Nó sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái nhất đối với quá trình của mình.

Cân nhắc giá cả

Tùy vào điều kiện tài chính của mình mà bạn nên lựa chọn các đôi giày có mức giá phù hợp. Mặc dù 1 đôi giày chất lượng tốt sẽ có giá cả cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến sự phù hợp với bản thân cũng như điều kiện tài chính của mình.

8. Kinh nghiệm chọn giày chạy bộ

Không mua giày theo đánh giá của người khác

Bạn không nên mua giày trên mạng dựa theo ý kiến của người khác. Bởi đây là quan điểm cá nhân của mỗi người cũng như cảm nhận riêng của họ. Không phải đôi giày nào tốt cũng sẽ phù hợp với bạn. Vì thế, những đánh giá của mọi người chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng cho bạn.

Không mua giày theo đánh giá của người khác

Không mua giày theo đánh giá của người khác

Không mua giày dựa theo số đông

Khi chọn giày chạy bộ cho bản thân, bạn tuyệt đối không được thấy nhiều người sử dụng đôi giày đó mà mua bằng được. Bàn chân cũng như yêu cầu của mỗi người đều sẽ khác nhau. Chính vì thế, hãy chọn giày theo quan điểm và nhu cầu sử dụng của bạn.

Thử giày kỹ trước khi mua

Bạn nên thử thật kỹ khi mua giày thay vì vừa thử thấy vừa đã bỏ ra. Hãy đi lại hay chạy nhảy trong khoảng thời gian nhất định để cảm nhận được sự thoải mái. Nếu có vấn đề xảy ra, khi thử kỹ càng sẽ giúp bạn nhận thấy. Tuyệt đối đừng để đến lúc mang về nhà mới phát hiện ra lỗi và cảm thấy không phù hợp.

Thử giày kỹ trước khi mua

Thử giày kỹ trước khi mua

Mua giày vào chiều tối

Chiều tối là lúc chân bạn giãn nở tối đa sau 1 ngày làm việc mệt nhọc. Vì thế khi thử giày vào thời gian này sẽ giúp tìm được 1 đôi giày vừa vặn nhất.

Kiểm tra chất lượng giày

Đừng vì thấy 1 đôi giày đẹp mà bạn có thể bỏ qua thao tác kiểm tra nhé. Dù những đôi giày chính hãng thường có sự kiểm định kỹ càng nhưng cũng không tránh khỏi sai sót. Nếu bạn xác định bỏ ra số tiền lớn để chọn giày chạy bộ tốt nhất thì chất lượng chính là tiêu chí hàng đầu đúng không?

Chọn giày chạy bộ ở những cửa hàng chuyên dụng

Việc mua giày chạy bộ ở những store chuyên về vấn đề này sẽ giúp bạn được nhân viên tư vấn kỹ càng hơn. Có rất nhiều những thương hiệu giày chính hãng với các ưu, nhược điểm khác nhau được bày bán tại đây. Vì thế, bạn có thể tự do lựa chọn thoải mái mẫu giày phù hợp nhất dành cho mình.

Mua giày chạy bộ ở những store chuyên về giày

Mua giày chạy bộ ở những store chuyên về giày

Không nên tiếc tiền

Dù 1 đôi giày hàng hiệu có giá rất cao nhưng cùng với đó chính là chất lượng của đôi giày. Vì thế, nếu xác định sẽ chọn 1 đôi giày chạy bộ tốt nhất thì đừng ngại mà tiếc tiền.

Mỗi đôi giày chạy bộ được tính sẽ có thể chạy được trên quãng đường từ 400 – 600 km. Nếu bạn chạy 1 tuần khoảng 10 km thì tính ra đôi giày đó có thể sử dụng được 1 năm. Và chắc chắn nếu quy lợi ích của việc chạy bộ về con số thì nó thỏa đáng hơn rất nhiều số tiền mà bạn phải bỏ ra mua trước đó.

Hạn chế tối đa mua giày trên mạng

Việc mua giày trên mạng sẽ mang đến những lợi ích và rủi ro nhất định. Có thể bạn sẽ may mắn mua được 1 đôi giày có chất lượng tốt. Ngược lại có thể đôi giày mà bạn đặt mua trên mạng hoàn toàn không thể sử dụng được. Vì thế, lựa chọn trực tiếp tại cửa hàng luôn có ưu điểm tốt hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin cần biết về chọn giày chạy bộ dành cho bạn. Chọn giày là 1 thao tác đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Nó giúp bảo vệ đôi chân bạn và hạn chế được những chấn thương. Vì thế, hãy chọn cho mình 1 đôi giày thật tốt khi chạy bộ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *