chạy trail là gì

Chạy trail là gì? Những trang bị cần thiết khi chạy trail

Nếu bạn là một runner chắc chắn bạn đã từng tham gia chạy trail và tìm được nhiều niềm vui cũng như tăng cường được hiệu năng chạy bộ. Những kiến thức như chạy trail là gì, trang bị cần thiết cho runner khi tham gia chạy trail sẽ được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Chạy train là gì

Chạy trail còn có tên gọi khác là chạy bộ địa hình, là hình thức kết hợp giữa chạy bộ và leo núi trên địa hình cao nguyên, đồi núi. Người chạy cần phải chọn sẵn cung đường chạy, chọn lựa thời điểm chạy để các yếu tố như khí hậu, môi trường không tác động quá nhiều đến thành tích chạy.

Quan trọng nhất, runner cần phải có những kỹ năng sinh tồn, kỹ năng leo núi, thể lực tốt và các điều kiện đảm bảo an toàn khác cho runner trong suốt quá trình tham gia chạy trail.

Chạy train thường chạy ở địa hình đa dạng và đòi hỏi cơ thể phải sử dụng những nhóm cơ. Để những lần chạy train trở nên hiệu quả bạn nên tập luyện những bài tập cải thiện các nhóm cơ và bài tập chạy interval.

chạy trail

Chạy trail là gì

2. Những trang bị cần thiết khi chạy train

Tham gia chạy trail ngoài những kỹ năng chăm sóc và đảm bảo an toàn cho bản thân tốt nhất thì các runner cần chuẩn bị một số trang thiết bị sau để có một quá trình chạy trail tốt nhất.

Giày chạy

Giày chạy là yếu tố quan trọng nhất, được các runner quan tâm nhất khi tham gia chạy trail. Giày chạy trail phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Form giày phải phù hợp với cấu trúc bàn chân, vừa vặn với chân, độ rộng từ đầu ngón chân đến thành giày dư khoảng 1cm hoặc rộng hơn từ 1 – 1.5 size.

– Phần đệm giày của mỗi hãng có độ dày khác nhau nhưng đều sử dụng công nghệ đệm của midsole. Mục đích của phần đệm giày là tăng sự thoải mái, hạn chế chấn thương đến mức tối thiểu, tăng cường sự hoàn trả lực và giảm chấn. Bạn có thể lựa chọn cho mình một đôi có phần đệm khiến bạn thấy thoải mái và an toàn nhất.

Một đôi giày chạy tốt cần có những yếu tố nào

– Độ bám là yếu tố quan trọng nhất của tất cả các loại giày chạy trail vì chúng ta sẽ phải vượt qua nhiều loại địa hình khác nhau. Giày có độ bám tốt nhất khi sử dụng công nghệ Vibram. Bạn có thể quan sát thấy logo Vibram dưới đế của những đôi giày có sử dụng công nghệ này.

– Sự bảo vệ: Khi tham gia chạy trail runner bị phụ thuốc rất nhiều vào các yếu tố khác quan như ngoại cảnh, môi trường. Vì vậy một đôi giày chạy trail chất lượng tốt đòi hỏi phải có sự đảm bảo an toàn cao cho đôi chân của họ.

Khác với những đôi giày sử dụng trong kỹ thuật chạy 100m. Một đôi giày chạy trail có độ bảo vệ cao phải có rock plate là một miếng nhựa hay carbon đặt giữa phần midsole giúp bảo vệ bàn chân khỏi những vật sắc nhọn có thể đâm xuyên lên từ bên dưới.

Bên cạnh đó giày chạy trail cũng cần có phần toe guard là phần cao su đệm ở mũi giày để hạn chế chấn thương cho bàn chân khi va chạm với vật cản trên đường.

Các trang thiết bị chạy trail khác

– Điện thoại: được sạc đầy pin và có sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế và sạc dự phòng.

– Cốc cá nhân hoặc bình nước dạng mềm.

– Bình đựng nước tối thiểu 1 – 1.5l với khí hậu mát mẻ, tối thiểu 2l khi trời nắng nóng.

– Đèn pin đeo đầu có độ sáng tối thiểu 100 Lumens và sạc dự phòng.

– Chăn dự phòng diện tích tối thiểu 1.4 x 2 m.

– Còi và găng tay

– Trang bị sơ cứu: băng, gạc cá nhân, thuốc giảm đau – hạ sốt bảo quản trong túi chống thấm.

– Thức ăn dự trữ tối thiểu 2 thanh năng lượng 50g và 2 gel, 3 thanh năng lượng 50g và 3 gel khi trời lạnh.

– Áo khoác chống thấm có mũ hoặc áo mưa.

– Khoảng 200k tiền lẻ

– Một tờ giấy ghi thông tin các nhân để trong balo chống nước.

– Trời nắng nóng cần có thêm kính râm, kem chống nắng độ SPF tối thiểu là 50

– Trời mưa, lạnh cần thêm áo mưa và áo khoác không thấm nước.

trang bị cơ bản chạy trail

Trang bị cơ bản cho chạy trail

3. Phân biệt chạy train với chạy việt dã và marathon

Cùng là các môn chạy đường dài nhưng chạy việt dã là bộ môn chạy vượt chướng ngại vật trong điều kiện địa hình tự nhiên.

Giải chạy này không có mặt trong các giải điền kinh, chỉ phổ biến trong các giải đấu phong trào nhằm cổ động, tuyên truyền hoặc truyền tải thông điệp như Ngày chạy Vì môi trường, Ngày chạy Vì trái tim trẻ thơ…

Marathon là giải chạy đường dài phổ biến nhất trên thế giới và có một số quy định cụ thể như sau:

– Cự ly chạy tối đa cho các vận động viên từ 14 – 16 tuổi là 10km, từ 16 – 18 tuổi là 21.1km, trên 18 tuổi là 42.2km. 

– Thời gian chạy tối đa cho các cự ly lần lượt là 2 giờ (10km), 4 giờ (21.1km), 8 giờ (42.2km).

Người chạy nhiều hơn thời gian chạy tối đa bị tính là thua cuộc, người chiến thảng là người có thời gian chạy thấp nhất. 

Khái niệm về chạy trail là gì chúng tôi đã trình bày bên trên. Tuy nhiên có một vài lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc lại: Chạy trail đòi hỏi kỹ thuật chạy tốt, kỹ năng sinh tồn cao, nhiều trang thiết bị khi tham gia chạy nhưng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ trên toàn bộ hành trình.

chạy việt dãchạy trail là gì

Một giải chạy việt dã

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn toàn bộ khái niệm về chạy trail là gì và những lưu ý về kỹ năng, thiết bị và trang phục khi tham gia chạy trai, so sánh nhỏ giữa chạy trail với các hình thức chạy đường dài khác như chạy việt dã và chạy marathon. Chúc các bạn chạy khỏe và vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *