Chạy tiếp sức phải đúng luật

Kỹ thuật chạy tiếp sức và luật chạy tiếp sức mới nhất hiện nay

Có thể nói trong môn điền kinh nói chung và chạy tiếp sức nói chung là một loại hình khá quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về kỹ thuật chạy tiếp sức và luật chạy tiếp sức. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức nếu hiểu theo tiếng việt có nghĩa là những thành viên tham gia chơi trong một đội sẽ hỗ trợ và tiếp sức cho nhau. Còn từ điển này trong tiếng anh được gọi là Relay. Thể loại này thuộc bộ môn điền kinh, chạy tiếp sức 4x100m thông thường sẽ có khoảng 4 vận động viên tham gia thi đấu trong một đội. Dụng cụ thi đấu không thể nào thiếu được đó chính là một chiếc gậy.

Những người trong đội sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chuyền cho nhau chiếc gậy đến khi nào về đến vạch đích. Điểm thành tích được đánh giá dựa vào thời gian hoàn thành của mỗi đội. Thông thường đối với một đội phải đạt 2,2 giây cho mỗi lần chuyền gậy.

Chạy tiếp sức là gì?

Kỹ thuật chạy tiếp sức là cực kỳ quan trọng vì chỉ cần có kỹ thuật chạy cùng sự phối hợp ăn ý giữa các cá nhân trong đội thì hoàn toàn đã có thể mang lại hiệu quả cho các bạn. Ngoài việc luyện tập các kỹ thuật chạy tiếp sức, thời gian rảnh bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi để cập nhật các tin tức bóng đá, tin tức thể thao hấp dẫn nhất tại Tinbong.vn, tại đây sẽ update những thông tin nhan dinh bong da C2 cực kỳ nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm:

Chạy bền là gì? Những tác dụng của chạy bền mà bạn không ngờ tới

Tìm hiểu về kích thước đường chạy điền kinh mới nhất hiện nay

2. Luật chạy tiếp sức 4x100m

Quy định và luật chạy tiếp sức tại nội dung 4x100m được áp dụng những quy định chung. Mỗi đội thi phải tuân thủ đúng luật quy định. Luật này cụ thể như sau:

Quy định về luật chạy tiếp sức 4x100m

Thứ nhất: Mỗi người trong một đội đã được quy định sẵn trong ô chạy của mình. Bạn nhất định phải tuân thủ và không được chạy ra bên ngoài ô của mình, nếu không làm đúng chắc chắn bạn sẽ bị phạt. Một khi bị trọng tài thổi phạt thì thời gian hoàn thành cuộc đua của bạn sẽ bị trì trệ. 

Thứ 2: Người cầm cân nảy mực trong suốt quá trình thi đấu chính là trọng tài. Khi trọng tài sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị gậy cho người thi và cũng là người ra hiệu bắt đầu. 20m chính là khu vực để người thi đấu trao gậy, trong khu vực này luôn có một dấu kẻ ngang để làm báo hiệu.

Thứ 3: Sau khi nghe trọng tài ra hiệu lệnh bắt đầu, mỗi đội phải chạy đến 10m để vào vùng trao gậy. Người được nhận quyền trao gậy luôn đứng ở vạch giới hạn của 10m.

Chạy tiếp sức phải đúng luật

Chạy tiếp sức phải đúng luật

Gậy chạy tiếp sức

Quy định của gậy chạy tiếp sức phải đảm bảo ống bên trong rỗng và được đúc bằng gỗ, kim hoại hoặc có thể là những vật liệu khác, nhưng phải đảm bảo về độ cứng. Kích thước gậy khoảng 12cm-13cm về chu vi. Còn về độ dài thì từ 28cm đến 30cm. Mỗi thành viên trong đội phải dùng tay để cầm gậy tiếp sức trong suốt thời gian chạy.

Sau khi hoàn thành việc trao cũng như nhận gậy, vận động viên tiếp tục chạy trong khu vực được phép trao gậy và phải chờ cho đến khi người bạn của đội khác chạy sang. Nếu bạn rời khỏi khu vực này chắc chắn bạn sẽ nhận một hình phạt thích đáng đó là bị tước quyền thi đấu ngay lập tức. Không chỉ vậy, nếu xuất hiện trường hợp vận động viên xô đẩy hoặc va chạm vào nhau trong quá trình thi đấu thì vẫn bị trọng tài thổi phạt và ngưng thi.

3. Kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất

Kỹ thuật xuất phát

Xuất phát là kỹ thuật được đảm bảo và thực hiện ở vị trí của vận động viên thi đấu đầu tiên. Người này có nhiệm vụ sẽ thực hiện chạy tiếp sức đến điểm xuất phát thấp nhất. Trong lúc chạy vận động viên này bắt buộc phải cầm gậy truyền tín. Tay phải chính là tay cầm gậy. Vậy tư thế xuất phát phải thực hiện như thế nào?

Cách cầm gậy chạy tiếp sức

Vận động viên cầm gậy cần chống tay xuống mặt đất, ngón tay trỏ và ngón cái đặt cách nhau theo kiểu đo gang tay. Bàn tay phải chống phía sau của vạch xuất phát. Bạn tạo điểm tì bằng đốt thứ 2 của ngón giữa và ngón trỏ.

Đối với cuộc thi tiếp xúc vòng tròn, ở điểm xuất phát chân đóng của vận động viên chính là bàn đạp và được đặt lệch sang phía bên phải của ô chạy. Chân của bạn cần đặt và điều chỉnh thật hợp lý làm thế nào khi bạn bắt đầu chạy chân sẽ lao ở sau vạch xuất phát.

Quy định về các đồng đội chạy tiếp sức

Người được chạy đầu tiên nhất định phải bám ngay sát vạch báo hiệu của được chạy để không bị phạt khi chuyền gậy cho người kế tiếp bằng tay trái. Những đồng đội tiếp theo thứ 2, thứ 3 vẫn tuân thủ theo luật chạy của người thứ nhất. 3 người chạy đầu tiên không cần phải chạy chạy theo đúng tín hiệu ra lệnh xuất phát của trọng tài. Mỗi người ở sau phải nhìn người đầu tiên chạy và nhanh chóng chuẩn bị tay đón gậy được chuyền. Người chờ nhất định phải tuân thủ đứng ở vạch xuất phát chuẩn bị chạy cách khu vực nhận và trao đảm bảo đúng 10m.

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Kỹ thuật trao và nhận gậy

Trong quá trình trao và nhận gậy các vận động viên có 2 cách để trao nhận đó là: Nhận từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Mỗi người có một cách nhận riêng nhưng nói chung quy thì cách nhận từ trên xuống vẫn được nhiều người lựa chọn vì nó có nhiều điểm ưu hơn. Bàn tay của người được nhận phải ngửa lên trên và người có nhiệm vụ trao gậy thì trao từ trên xuống. Để không gặp phải khó khăn trong lúc nhận, người trao sẽ để chiếc gậy nằm theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới tay.

Tín hiệu nhận được phát ra từ người trao gậy thì người nhận đánh thêm một nhịp tay để đồng đội mình chuyền gậy dễ dàng. Vị trí trao gậy thuận lợi và hợp lý chính là nằm trong khu vực được quy định sẵn. Lúc này người nhận gậy sẽ đưa tay ra sau và người chuyền phải đánh cánh tay hết mức có thể để đồng đội nhận được gậy.

Kỹ thuật chạy đường vòng

Tốc độ chạy của vận động viên sẽ ảnh hưởng đến độ ngã. Tay phải của bạn phải đánh thật nhanh và bắt buộc biên độ phải lớn hơn tay còn lại. Lúc này chân trái nên đưa về phía trước đồng thời đầu gối của bạn nên hướng ra phía ngoài.

Không chỉ vậy, đầu gối của chân trái gập vào nhiều hơn bên chân phải. Vận động viên chạy từ đường chạy thẳng ra đường vòng nên chuyển đổi cơ thể hợp lý để cơ thể vẫn ổn định và không bị bất ngờ. Độ nghiêng trong đường chạy vòng nên tăng dần và tiếp tục giảm khi ra đường thẳng.

Phối hợp tay chân cùng tốc độ chạy nhịp nhàng

Phối hợp tay chân cùng tốc độ chạy nhịp nhàng

Cách sắp xếp vị trí

Mỗi người trong đội cần biết được điểm yếu và điểm mạnh của mình. Chỉ có như vậy mới xếp được người có kỹ năng tốt xuất phát đầu tiên. Người tiếp theo phải sở hữu một sức bền, sự phối hợp ăn ý. Người thứ 3 đảm đương một tốc độ vượt bậc, kỹ thuật nhận chuẩn xác. Và người cuối cùng phải có tâm lý bình tĩnh tự tin, tốc độ nổi trội để chạy giai đoạn nước rút và về đích nhanh nhất. Mỗi thành viên cần phải phối hợp thật ăn ý và hiểu nhau, như vậy chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao.

Mỗi cuộc thi đấu đều có những luật lệ và kỹ thuật riêng. Người thi đấu cần phải tuân thủ theo đúng quy định. Chạy tiếp sức không quá khó khăn nếu bạn nắm được kỹ thuật. Hãy chắc chắn đã đọc hết bài viết để có nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *