Chạy bộ có to chân không?

Chạy bộ có to chân không? Nguyên tắc chạy bộ giúp chân thon gọn

Chạy bộ có to chân không? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều những người tập chạy bộ. Nguyên nhân khiến bắp chân to là gì? Làm thế nào để chạy bộ mà bắp chân không bị to? Cùng theo dõi ngay bài viết nhé.

1. Những yếu tố khiến chân bạn bị to

Yếu tố di truyền

Gen là yếu tố quyết định khá nhiều đến sự phát triển cơ bắp. Có những người luyện tập rất nhanh có cơ bắp, nhưng lại có những người phải cực kỳ vất vả mới có thể phát triển được 1 chút.

Trong cơ thể sẽ có 2 loại cơ đó là cơ nhanh và cơ chậm. Vì thế, nếu bạn sở hữu 1 trong 2 loại cơ này thì có trình tập luyện sẽ đưa ra kết quả dựa theo những yếu tố đó.

Bắp chân to có thể do di truyền

Bắp chân to có thể do di truyền

Sự phân bố mỡ

Phân bố mỡ sẽ phụ thuộc vào gen của bạn bởi có những người béo mặt, có người lại béo tay chân,…. Dù có bị tăng cân thì những bộ phận không có sự phân bố mỡ vẫn chẳng dịch chuyển chút nào.

Đùi và bắp chân là 2 bộ phận tập trung khá nhiều mỡ trong cơ thể. Và tất nhiên, nếu bạn là người bị ảnh hưởng bởi sự phân bố mỡ trong đùi thì bạn chỉ có thể giảm mỡ toàn thân. Bởi vậy, quá trình tập luyện cũng sẽ nhiều hơn để bạn có thể đạt hiệu quả tốt hơn.

Tỉ lệ giữa cơ và mỡ

Lượng mỡ ở bộ phận chân của bạn có thể tăng hoặc giảm mật độ. Ngược lại, cơ chỉ có thể to lên hay nhỏ đi. Tỷ lệ mỡ sẽ quyết định đến hình dáng đôi chân của các bạn nữ tương đối nhiều. Nếu quá ít mỡ, nó khiến đôi chân của bạn trở nên cơ bắp. Còn nhiều mỡ tập trung sẽ làm đôi chân nhìn thấy thô kệch.

Lượng mỡ tập trung là nguyên nhân khiến chân to

Lượng mỡ tập trung là nguyên nhân khiến chân to

Hormone Testosterone

Testosterone là loại hormone có nhiều ở nam giới và nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, lượng Testosterone có trong nữ giới lại rất thấp. Đó chính là lý do vì sao dù tập luyện rất nhiều nhưng nữ giới thường không bị phát triển cơ bắp quá nhiều.

2. Chạy bộ có to chân không?

Khi tập loại hình thể dục này, nhất là các bạn nữ giới thường sẽ quan tâm xem chạy bộ có to chân không? Và tất nhiên, với 1 môn thể thao đòi hỏi nhiều năng lượng từ đôi chân thì nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới vóc dáng của bạn. Sẽ có 1 lực lớn tác động lên bắp chân của bạn, vì thế nó sẽ phát triển và có kích thước lớn hơn.

Khi luyện tập, cơ bắp phát triển sẽ khiến cho tế bào của bạn bị rách. Và sau khi hấp thụ lượng protein vào cơ thể sẽ khiến chúng tự xây dựng lại. Như vậy, việc hấp thụ nhiều thực phẩm dinh dưỡng sẽ khiến cho cơ bắp của bạn khỏe mạnh và lớn hơn.

Chạy bộ có to chân không?

Chạy bộ có to chân không?

3. Nguyên tắc “vàng” giúp chạy bộ không bị to chân

Chạy bộ đường dài

Bạn vẫn luôn thắc mắc chạy bộ có to chân không? Vậy thì chạy bộ đường dài chính là nguyên tắc giúp bạn có đôi chân thon gọn. Để chạy đường dài mà không bị mất sức bạn cần chú ý đến vấn đề cân nặng và khối lượng. 2 yếu tố trên không quá lớn sẽ giúp bạn chạy lâu mà không bị mất quá nhiều sức.

Nếu chạy đường dài sẽ khiến hormone cortisol bị căng thẳng và xoắn lại. Chính vì vậy nó làm ngăn chặn quá trình phát triển cơ bắp. Cùng với đó chính là quá trình đốt cháy calo. Do đó, bạn sẽ có được đôi chân thon gọn như mong muốn.

Chạy bộ đường dài giúp chân không bị to

Chạy bộ đường dài giúp chân không bị to

Đi bộ mỗi ngày

Bạn có thể dành thời gian để mỗi ngày có thể đi bộ khoảng 10000 bước. Hãy mang giày thể thao có thể bằng để giúp cơ thể hạn chế mệt mỏi. Việc này sẽ giúp cho đôi chân của bạn bớt mỏi và có thể hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tập luyện cardio kết hợp với chạy bộ

Để có thể khiến đôi chân trở nên thon gọn thì bạn cần giảm mỡ và giúp cơ bắp phát triển thon gọn hơn. Vì thế, hãy sử dụng kết hợp những bài tập cardio, điển hình như tập trên máy chạy bộ. Điều đó sẽ giúp bạn đốt cháy được lượng calo khá lớn trong cơ thể. Theo đó, để có thể giảm 1kg chất béo, bạn cần đốt cháy hơn 7000 calo trong cơ thể.

Tập luyện cardio kết hợp với chạy bộ

Tập luyện cardio kết hợp với chạy bộ

Chạy trên mặt phẳng

Việc chạy trên địa hình bằng phẳng sẽ giúp bạn hạn chế được sự hoạt động của gân kheo và đùi. Như vậy nó có thể xây dựng cơ bắp và đốt cháy mỡ ở chân. Tuy nhiên, để có thể giảm cân dễ dàng thì bạn không nên chỉ tập trên mặt phẳng. Hãy biết cách kết hợp các bài tập của mình.

Các bài tập biến tốc

So với các bài tập truyền thống thì tập biến tốc giúp đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn. Bạn có thể xen kẽ quá trình chạy bộ của mình cùng với tập trên máy chạy bộ.

Vận dụng các bài tập biến tốc

Vận dụng các bài tập biến tốc

Đẩy máy chạy bộ

Đẩy máy chạy bộ chính là tập luyện trên đó nhưng lại không cần bật máy. Hãy giữ chặt tay cầm và bắt đầu đẩy máy bằng các bước chạy mạnh mẽ của mình. Khi máy chạy bắt đầu di chuyển, bạn có thể tăng tốc bằng cách đẩy mạnh cơ bắp phần thân dưới. Đối với động tác này bạn chỉ cần thực hiện trong vòng 5 phút và sau đó bật máy đi bộ nhẹ nhàng. Như vậy sẽ giúp bạn tránh mất sức tối đa nhất.

Cường độ tập luyện

Cường độ tập luyện được xem là 1 trong những yếu tố quan trọng quyết định chạy bộ có to chân không. Vậy thì chạy bộ có làm chân to? Chỉ cần tuân thủ theo cường độ tập luyện khoa học thì chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề chân to hay không. Bạn cũng cần xác định khoảng cách chay và tăng dần khoảng cách từ từ.

Chế độ dinh dưỡng

Dù là trước hay sau khi tập luyện thì bạn cũng không nên nạp quá nhiều carbs vào cơ thể. Thường thì bạn sẽ nghĩ rằng nạp nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ giúp bổ sung chất. Tuy nhiên, điều này lại có tác động không nhỏ khiến chân bạn bị to ra.

Nếu bạn đã nạp quá nhiều vào cơ thể thì cần đốt cháy chất béo trước. Chỉ cần tránh nạp carb vào cơ thể thì bạn sẽ đốt cháy được nhiều chất béo hơn và giúp hiệu quả giảm cân nhanh chóng.

Nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp

4. Những hiểu biết sai lầm khi chạy bộ

Giảm cân kết hợp với chạy bộ thì đùi sẽ không to

Mục đích của việc chạy bộ đó chính là giảm cân? Vậy kết hợp giảm cân và chạy bộ nghĩa là như thế nào? Bạn chỉ cần giữ cho mình 1 khẩu phần ăn phù hợp, không nạp quá nhiều đạm vào cơ thể. Như vậy chắc chắn đôi chân của bạn sẽ không bị to ra mà còn rất nhỏ gọn đấy.

Để tránh bắp chân to, cần chạy trên địa hình bằng phẳng

Mục tiêu của việc chạy bộ đó là khiến cho cơ thể bạn đốt mỡ thừa và tiêu hao năng lượng. Vậy thì việc chỉ chạy trên địa hình bằng phẳng sẽ tiêu hao được bao nhiêu phần trăm? Chạy trên các địa hình dốc như cầu thang, leo dốc,.. sẽ giúp bạn đốt được lượng mỡ thừa nhiều nhất trong cùng 1 đơn vị thời gian so với chạy bộ trên địa hình bằng phẳng. Không những thế, đôi chân của bạn sẽ săn chắc và thon gọn hơn rất nhiều.

Sai lầm khi chạy bộ

Sai lầm khi chạy bộ

Chạy bằng mũi chân sẽ hạn chế đùi to

Đùi to không phải là hậu quả của việc chạy bằng mũi chân, gót chân và cả bàn chân. Chỉ cần chạy theo đúng nguyên tắc, bạn chắc chắn sẽ không cần phải lo lắng rằng chạy bộ có to chân không.

Đi bộ khiến đùi bị to

Nhiều người khuyên rằng, đi bộ sẽ khiến đùi bạn trở nên to hơn là chạy bộ. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì đừng chỉ tập những bài tập đơn giản và nhàm chán như đi bộ nhé.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giải đáp thắc mắc chạy bộ có to chân không đến độc giả. Bất kỳ môn thể thao nào khi luyện tập cũng cần phải đảm bảo được nguyên tắc của nó. Có như vậy bạn mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *