chạy bộ đốt cháy calo

Giải đáp thắc mắc chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo là câu hỏi của đa số người tham gia bài tập chạy bộ giảm cân. Bài viết dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ kinh nghiệm của nhiều chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Số calo được tiêu hao trong khi chạy được tính bằng tốc độ chạy và trọng lượng cơ thể. Khi bạn chạy với tốc độ bình thường (khoảng 6.5km/h) thì lượng calo tiêu thụ trong mỗi phút tương ứng như sau:

Người nặng 50kg tiêu thụ 3.9calo/phút

Người nặng 60kg tiêu thụ 4.7calo/phút

Người nặng 70kg tiêu thụ 5.5calo/phút

Người nặng 80kg tiêu thụ 6.3calo/phút

Đối với địa hình bằng phẳng, một người chạy với tốc độ trung bình sẽ tiêu hao khoảng 145 – 150 calo/30 phút

Địa hình dốc hoặc leo cầu thang thì đáp án cho chạy bộ đốt bao nhiêu calo là chạy với tốc độ trung bình sẽ tiêu hao khoảng 300 – 500 calo/30 phút.

chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

2. Bí quyết tiêu hao calo khi chạy bộ

Sau khi biết câu trả lời là chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo thì dưới đây là một số bí quyết để tiêu hao nhiều calo hơn khi chạy bộ, nâng cao hiệu quả giảm cân.

  • Chỉ nên chạy bộ với tốc độ và cường độ trung bình trong những ngày chạy đầu tiên tránh tình trạng mỏi cổ chân khi chạy và để cơ thể thích nghi với việc chạy bộ thường xuyên.
  • Kiên trì chạy với lịch tập 4 – 5 buổi/tuần
  • Tăng tốc độ và cường độ chạy dần tùy theo sự thích ứng của cơ thể như là tăng Cadence – một trong những thuật ngữ chạy bộ phổ biến có nghĩa là số lần đôi chân bước đi trong một phút
  • Kết hợp luyện tập với các bộ môn thể dục khác như bơi lội, cầu lông, nhảy dây, đạp xe
  • Chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau – củ – quả và uống nhiều nước mỗi ngày

10 típ chạy bộ

10 tips chạy bộ cho Runner mới

3. Điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để tiêu hao calo

Trao đổi chất là quá trình đốt cháy calo trong cơ thể, chịu trách nhiệm chuyển hóa và phân hủy thực phẩm, chất dinh dưỡng thông qua các hoạt động hàng ngày. Thực hiện chế độ ăn uống như thế nào để có thể tiêu hao calo tốt nhất? Dưới đây là 5 tip nhỏ giúp tiêu hao calo hiệu quả hơn.

Ăn sáng

Những người bỏ ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao gấp 4.5 lần so với những người thường xuyên ăn sáng. Một bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng để hoạt động trong cả một ngày. Để có thể tiêu hao nhiều calo lại không mất nhiều thời gian chế biến, bạn có thể sử dụng thực đơn gồm yến mạch, các loại ngũ cốc pha với sữa tách béo, sữa chua để tăng cường các protein thiết yếu cho cơ thể.

bữa sáng lành mạnh

Một bữa sáng lành mạnh cung cấp năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Ăn uống đầy đủ

Thông thường người muốn giảm cân hay ăn ít hơn nhu cầu của cơ thể. Thực ra đó là một sai lầm rất tai hại, việc này không những không giúp bạn giảm cân mà khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, hạn chế lượng calo được tiêu thụ xuống mức thấp nhất, cơ thể cũng sẽ phá vỡ cơ để lấy dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn quá ít cũng khiến bạn không đủ sức khỏe để làm việc và vận động.

Phụ nữ sẽ cần tối thiểu 1.300kcal/ngày, con số này với đàn ông là 1.800kcal/ngày. Bạn không nên ăn quá no một lúc mà nên chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày. Lượng calo nạp vào mỗi bữa chính khoảng 430kcal/bữa, bữa phụ là 150kcal/bữa.

Tăng cường chất xơ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chất xơ thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo lên tới 30%, những người ăn nhiều chất xơ, trọng lượng cơ thể ít có biến đổi theo thời gian. BÌnh quân chúng ta nên bổ sung khoảng 25g chất xơ mỗi ngày cho cơ thể.

Uống trà và cà phê

Trà xanh, trà ô lông có khả năng tăng cường sự trao đổi chất thêm 4 – 5%, tỷ lệ này ở trà hoa hồng cao hơn một chút, khoảng 6%. Chúng có khả năng đốt cháy mỡ thừa tồn dư trong cơ thể thành axit béo tự do, tr lệ mỡ thừa được đốt cháy nhiều hơn lên đến 10 – 18%. Nếu bạn uống 5 tách trà mỗi ngày, lượng calo bị đốt cháy có thể lên đến 90 calo.

Một ly cà phê lại có thể tăng cường sự trao đổi chất lên đến 29% đối với người gầy và 10% đối với người mắc bệnh béo phì. Một ly cà phê vào lúc 9 giờ sáng sẽ khiến đầu óc bạn tỉnh táo hơn trong suốt cả ngày làm việc, đồng thời cũng giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

trà hoa hồng

Trà hoa hồng hỗ trợ giảm cân

Tăng cường Omega 3

Omega 3 giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất nhờ khả năng cân bằng đường huyết, giảm viêm. Để tăng cường khả năng tiêu thụ calo cho cơ thể mỗi ngày bạn nên bổ sung 1.000 – 2.000mg loại acid béo này từ cá, trứng, quả óc chó hoặc hạt lanh.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã nắm được thông tin chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo và một số bí quyết cũng như chế độ ăn uống để tiêu hao lượng calo lớn hơn, tăng cường hiệu quả giảm cân. Mong các bạn sẽ áp dụng thành công vào thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *