cadence không quyết định thành tích chạy bộ

Cadence là gì? Tầm quan trọng của Cadence trong chạy bộ

Cadence là một thuật ngữ chạy bộ có nguồn gốc từ âm nhạc. Trong âm nhạc Cadence chính là nhịp điệu mà nhạc công phải thực hiện theo. Vậy trong chạy bộ Cadence là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

1. Cadence là gì

Cadence là nhịp điệu chạy được tính bằng số bước chạy hoặc số lần tiếp đất của một bên chân trong một phút. Đơn vị tính của Cadence là spm (step per minute) Đối với một vận động viên chuyên nghiệp nhịp điệu chạy có thể lên tới 180spm tương đương với 180 bước chân/phút. Cùng với Stride length (độ dài bước chạy), Cadence là một trong hai yếu tố quyết định tốc độ của runner. Nếu muốn thay đổi tốc độ, runner chỉ cần thay đổi Cadence hoặc Stride length.

cadence là gì

Cadence là gì?

2. Phương pháp tăng Cadence

Nhiều người vẫn nhầm tưởng tăng Cadence đồng nghĩa với chạy nước rút sử dụng các bài tập cải thiện tốc độ như là Tempo Run. Nếu bạn chưa biết tempo run là gì thì đó là bài tập cải thiện tốc độ hiệu quả dành cho những Runner. Thực ra bạn chỉ cần rút ngắn thời gian chân chạm đất, tay đổi dáng chạy và rút ngắn sải chân là đã có thể tăng nhịp điệu chạy lên mức cao hơn. 

Một cách đơn giản khác để làm tăng Cadence của bạn là nhảy dây hoặc đạp xe (có thể sử dụng xe đạp hoặc xe Elliptigo). Thói quen tăng tốc độ của những bài tập này sẽ thúc đẩy guồng chân của bạn nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, đồng nghĩa với việc tăng Cadence cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các bài tập chạy interval giúp tăng Cadence một cách nhanh chóng.

Đạp xe Elliptigo

Đạp xe Elliptigo là một cách để gia tăng Cadence

3. Lợi ích của việc gia tăng Cadence

Lợi ích đầu tiên của Cadence là giúp bạn không sải bước quá dài. Khi sải chân quá dài runner thường phải đáp cơ thể xuống bằng cả bàn chân, làm giảm lực đẩy của cơ thể về phía trước. Tác hại của việc tiếp đất bằng cả bàn chân là không chỉ làm giảm tốc độ chạy của runner mà còn khiến họ nhanh chóng tiêu hao sinh lực.

Cadence giúp runner gia tăng sức mạnh cơ bắp, tốc độ và sự phối hợp vì cơ thể có những phản ứng nhạy bén với sự kích thích tốc độ khác nhau sau một quá trình luyện tập.

Thay đổi Cadence là một quá trình lâu dài để gân cốt chúng ta có thể làm quen với sự sự thay đổi nhịp chạy mới.

cadence không quyết định thành tích chạy bộ

Gia tăng cadence không quyết định hoàn toàn việc nâng cao thành tích trong chạy bộ

Sau khi cùng nhau giải đáp câu hỏi Cadence là gì chúng ta có thể rút ra một kết luận: Muốn trở thành một runner có thành tích thi đấu cao hơn chúng ta phải kết hợp nhiều chế độ tập luyện khác nhau chứ không phải chỉ thay đổi nhịp điệu chạy là đủ. Việc thay đổi Cadence chỉ có tác dụng thay đổi một vài chỉ số, không hoàn toàn quyết định thành tích chạy. Tuy nhiên, lợi ích của Cadence là không thể phủ nhận. Chúc các bạn áp dụng kiến thức vào tập luyện đúng hưởng để có thành tích cao hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *