Chạy bền có thể thở theo các cách khác nhau

Hướng dẫn cách thở khi chạy bền đúng kỹ thuật và chuẩn nhất

Bạn đã biết cách thở khi chạy bền như thế nào cho đúng chưa? Nếu bạn đang tìm hiểu thì ngay bây giờ hãy cùng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé! Tôi tin rằng sau bài này bạn sẽ biết cách hít thở khi chạy bền.

1. Tại sao cách thở trong khi chạy bền là vô cùng quan trọng?

Không chỉ trong chạy bền hít thở đúng cách mới quan trọng mà trong tất cả các lĩnh vực khác cũng vậy. Nếu bạn làm chủ được làn hơi của mình và hít vào thở ra đúng cách thì sẽ làm tăng sức bền cho cơ thể bạn.

Cũng giống như trong ca hát, nếu bạn lấy hơi đúng, giữ hơi tốt thì chắc chắn bạn sẽ có một làn hơi khỏe, bạn tránh bị hụt hơi, giọng yếu. Hít thở đúng trong chạy bền giúp bạn giảm tối thiểu các chấn thương mà bạn gặp phải trong quá trình chạy. Tại sao tôi lại nói như vậy?

Bạn có biết trong khi chạy đôi chân của bạn phải gánh một lượng trọng lực gấp tới 2-3 lần trọng lượng của chính cơ thể bạn. Khi bạn thở ra đúng vào thời điểm đôi chân của bạn cũng chạm đất thì lực này chắc chắn sẽ mạnh hơn rất nhiều. Điều này khiến chân bạn nhanh mỏi và dễ xảy ra chấn thương.

Cách thở khi chạy bền rất quan trọng

Cách thở khi chạy bền rất quan trọng

Xem thêm:

Kỹ thuật chạy tiếp sức và luật chạy tiếp sức mới nhất hiện nay

Chạy bền là gì? Những tác dụng của chạy bền mà bạn không ngờ tới

Không chỉ vậy, khi hít thở sai sẽ làm cho cơ thể bạn nhanh hụt hơi và mệt mỏi. Lúc này, phổi làm việc không hiệu quả làm cho oxy đến các cơ quan cũng giảm nghiêm trọng. Cơ thể bạn sẽ bị kiệt sức ngay và không thể chạy tiếp được. Chính vì những yếu tố này mà bạn nhất định phải tập cách hít thở thật chuẩn trong quá trình chạy bộ.

2. Cách thở khi chạy bền hiệu quả nhất

Hít thở chậm

Bất kì một môn thể thao nào cũng vậy, trước khi đi đến với sự chuyên nghiệp thì nó vẫn có sự mở đầu chậm. Bạn chưa biết cách và chưa tập luyện thì làm thế nào bạn hít thở giống như một vận động viên chuyên nghiệp được. Vì vậy hãy thật chậm cho phần mở đầu bạn nhé! Trước hết bạn cần giúp các cơ khớp khởi động theo từng nhịp thở nhẹ nhàng. Mặc dù là khởi động nhưng cũng phải hết sức nghiêm túc vì nó sẽ giúp hô hấp dễ dàng điều hòa hơn.

Bạn có thể đi bộ khoảng từ 3-5 phút thở nhẹ nhàng, sau đó chạy thật chậm khoảng 5-10 phút. Việc làm này sẽ giúp nhịp tim tăng và hơi thở tăng.

Bạn hãy đứng lại và kiểm tra nếu hơi thở của bạn nhanh thì chắc chắn bạn đã có những thao tác khởi động nhanh.

Bạn nên làm chậm lại hít vào thật sâu và thở ra. Hít vào thở ra còn giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể ra bên ngoài, từ đó bạn dễ dàng chạy lâu hơn.

Hít thở bằng mũi và miệng

Hít thở phải làm song song cả ở mũi và miệng. 2 bộ phận này sẽ giúp bạn đón nhận nhiều oxy hơn cho cơ thể, đồng thời loại bỏ lượng carbon ra bên ngoài. Nhiều người chỉ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thực chất phương pháp này không đúng 100% vì nó sẽ làm giảm đi lượng oxy cho cơ thể.

Thở đúng sẽ giúp cơ thể tăng sức bền

Thở đúng sẽ giúp cơ thể tăng sức bền

Cách thở khi chạy bền là kỹ thuật vô cùng quan trọng. Việc giữ được nhịp độ hơi thở ổn định trong khi chạy bền sẽ giúp bạn giữ sức tốt hơn và lâu mệt hơn.

Tuy nhiên để có thể điều chỉnh được nhịp thở một cách hiệu quả như các vận động viên, đòi hỏi các bạn phải trải qua quá trình tập luyện chăm chỉ với cường độ tập luyện cao.

Ngoài ra sau những giờ tập luyện bạn cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách truy cập ngay vào website Tinbongvn để theo dõi những bài viết nhan dinh bong da c1 dem nay vô cùng nhanh chóng và chính xác.

Hít thở sâu

Căng thẳng hay lo lắng cũng làm cảm giác tiêu cực làm ảnh hưởng đến quá trình chạy của bạn. Chạy là phải tập trung vào cuộc chạy và hãy để cho tâm trạng của bạn được thư thái. Chỉ khi bạn thoải mái thì hơi thở của bạn mới ổn định và tốt nhất. Tại sao lại như vậy? Nó được lý giải rằng một khi bạn khó chịu thì mũi và miệng của bạn không đón nhận hết lượng oxy từ bên ngoài.

Vì vậy, trước khi chạy bạn cần nhắm mắt lại và tạo cho cơ thể của mình có cảm giác tốt nhất. Sau đó bạn hãy hít thật sâu và đưa nó vào cơ thể xuống khoang bụng. Mỗi bước chân bạn đều cảm nhận những hơi thở rõ hơn.

Hít thở theo nhịp 3:2

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy cách hít thở trong chạy bền hợp lý nhất chính là theo nhịp 3:2. Khi mới tập chạy đồng nghĩa với tập hít thở thì bạn sẽ tập trung vào từng bước chạy và hơi thở của mình. Tỉ lệ này muốn nói với bạn rằng bạn chạy 3 bước thì hít vào thật sâu và hãy thở ra hết ở 2 bước.

Bạn hít thật sâu vào bụng khi bạn bước lần lượt từng chân trái phải trái, sau đó bạn thở hết ra đúng nhịp chân trái phải. Bạn cố gắng duy trì điều này mỗi ngày nó sẽ giúp hơi thở của bạn không bị gấp và oxy vào cơ thể nhiều hơn.

Chạy bền có thể thở theo các cách khác nhau

Chạy bền có thể thở theo các cách khác nhau

Hít thở bằng bụng

Hơi thở sẽ được giữ lâu hơn khi bạn hít vào và giữ ở khoang bụng. Khi hít vào bằng mũi và miệng bạn sẽ thấy bụng mình phồng ra, và khi thở thì bụng sẽ xẹp xuống. Chỉ có giữ hơi đúng cách thì cơ thể bạn không bị mệt. Nếu hít vào mà bạn thấy ngực mình nhô lên thì bạn đang làm không đúng hãy điều chỉnh ngay bạn nhé!

3. Những yếu tố gây khó khăn khi hít thở trong chạy bền

Để có được một quá trình chạy bền tốt nhất bạn cần trải qua một quá trình rèn luyện. Nhiều người xung quanh bạn cũng đang chạy bền và bạn cũng vậy. Thế nhưng có người họ chạy hết cự ly nhưng cơ thể họ vẫn không bị đuối sức. Tại sao lại như vậy? Nếu bạn tập luyện chăm chỉ mà vẫn không đạt được điều mình mong muốn thì hãy nhìn vào những điều sau:

Thứ nhất: Bạn tập chạy trong lúc nhiệt độ bên ngoài cao, bạn vận động quá mức thì chắc chắn nhịp thở của bạn sẽ tăng lên.

Cách thở trong chạy bền phải luyện tập từ từ

Cách thở trong chạy bền phải luyện tập từ từ

Thứ 2: Bạn đã phải chạy một đoạn đường dài lúc này năng lượng trong cơ thể dần như cạn kiệt. Lượng oxy để cung cấp cho cơ thể đến thời điểm hiện tại cũng phải cần nhiều hơn.

Thứ 3: Khi bạn chạy bền ở những nơi có nhiều cây xanh như đồi núi thì bạn sẽ cảm thấy khó thở và hít thở nhanh hơn. Vốn dĩ xảy ra hiện tượng này là vì không khí càng lên cao nó sẽ bị loãng, lượng oxy sẽ giảm và nồng độ axit trong máu cũng ảnh hưởng. Tình trạng này rất nguy hiểm, vì vậy khi chạy ở những nơi này bạn nên lưu ý.

4. Một số phương pháp cải thiện cách hít thở khi chạy bền

– Khi bạn mới bước vào giai đoạn tập luyện, việc kiểm soát hơi thở sẽ làm bạn thấy khó chịu và lo lắng. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy nó không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bạn nên cho cơ thể mình một khoảng thời gian nhất định để thích nghi.

– Giai đoạn đầu tiên, bạn nên chạy thật chậm và để ý cách lấy hơi và thở ra của mình đúng chưa. Nếu chưa đúng bạn phải điều chỉnh cho phù hợp vì càng về sau nó sẽ trở thành thói quen rất khó sửa.

Hơn nữa, trong quá trình chạy nếu bạn thấy mệt, hụt hơi, thở không ra hơi thì lập tức giảm tốc độ có thể đi bộ để hơi thở của mình ổn định lại.

– Mỗi người có một quá trình tập luyện riêng, nếu bạn cảm thấy chưa đạt hiệu quả thì hãy xem lại mình có làm sai hay bỏ sót điểm nào không.

Phương pháp cải thiện hơi thở trong chạy bền

Phương pháp cải thiện hơi thở trong chạy bền

– Thời gian sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng thở khi chạy bền, không nên nóng vội mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Phổi của bạn khi chạy vào mùa lạnh sẽ ảnh hưởng bởi thời tiết, hơi lạnh tràn vào phổi nhiều gây ho, cảm lạnh. Bạn nên cân nhắc thời điểm chạy cho phù hợp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách thở khi chạy bền vốn dĩ không quá phức tạp và khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn biết cách. Mặc dù là người mới bắt đầu nhưng hãy cố gắng tập luyện để rồi bạn sẽ gặt hái được những bông hoa tươi thắm nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *