Sai lầm mắc phải khi ném bóng rổ

Hướng dẫn cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật 100% cơ bản cho người mới

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích hiện nay. Cách ném bóng rổ là kỹ thuật mà bất cứ ai muốn học bộ môn này cũng cần phải nắm rõ. Vậy ném bóng rổ bằng cách nào và không bị phạm lỗi, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ném bóng rổ là gì?

Kỹ thuật ném bóng rổ là một phần cơ bản trong thi đấu và đóng vai trò quan trọng ảnh. Một người ném bóng rổ chuyên nghiệp cần luôn giữ tâm lý ổn định và một tinh thần cứng rắn. Trong một đợt tấn công, ném bóng rổ là giai đoạn cuối cùng. Thực hiện đúng cách ném bóng sẽ mang về kết quả tốt cho đội của bạn.

Tuy nhiên bên cạnh kỹ thuật ném bóng rổ, người chơi cũng cần nắm rõ các kỹ thuật cơ bản khác. Ví dụ như kỹ năng chuyền bóng, bắt bóng, phòng thủ và tấn công,… Hơn nữa, người chơi còn cần ném bóng rổ tốt ở nhiều góc độ khác nhau trên sân và ở bất cứ khoảng cách nào. Thậm chí ngay cả khi đang bị đối phương kèm chặt bạn cũng cần biết cách ném rổ.

Sự chính xác của cú ném rổ sẽ bị chi phối bởi các yếu tố kỹ thuật, động tác, sự linh hoạt bàn tay, sức mạnh và quỹ đạo xoay của trái bóng.

Cách ném bóng rổ là gì?

Cách ném bóng rổ là gì?

Cách ném bóng rổ chính xác và đúng kỹ thuật nhất

Người chơi cần phải tập theo từng bước để ném bóng rổ được chính xác. Trước tiên là tư thế chuẩn bị, sau đó là động tác tay ném, mục tiêu và cách thực hiện.

Bước 1: Tư thế ném bóng rổ

Tư thế đứng ném ảnh hưởng đến cú ném bóng rổ của bạn. Bạn cần đứng cân bằng đôi chân để lấy lực thực hiện.

– Mở rộng 2 chân bằng vai, trùng đầu gối xuống một chút.

– Hướng mắt về phía vành bóng rổ.

– Nhích chân cùng với tay ném bóng hướng lên trước, chú ý chân đứng trước là chân bên phía tay ném rổ. Dồn trọng tâm xuống chân trước.

Tư thế ném bóng

Tư thế ném bóng

Bước 2: Động tác tay ném

Người chơi căng rộng ngón tay ra khi ném bóng rổ và đặt bóng vào chính giữa của lòng bàn tay. Tuy nhiên giữa lòng bàn tay và quả bóng rổ vẫn cần tạo một khoảng không vừa đủ. Tại vị trí mép khâu trái bóng, xếp thành hàng các ngón tay lên trên đó. Ngón trỏ và ngón giữa đặt tại trung tâm trái bóng ( có thể lấy chỗ bơm bóng làm trung tâm).

Động tác tay ném

Động tác tay ném

Bước 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Trước khi ném bóng bạn cần xác định vị trí mục tiêu muốn ném vào khu vực bảng rổ hay giữa vàng rổ. Lời khuyên rằng bạn nên chọn vàng rổ làm mục tiêu ném sẽ dễ ghi được số điểm quan trọng.

Bước 4: Ném bóng

Dùng 2 tay đưa bóng qua trán, đặt tay ném phía dưới quả bóng, hướng vai và khuỷu tay về phía rổ. Hạ thấp khuỷu tay, xòe rộng bàn tay bên kia và giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Hạ thấp trọng tâm kết hợp với đưa bóng lên vị trí trên vai. Sau đó tạo lực bằng cách đạp mạnh 2 chân xuống đất rồ chuyển tới thân, cánh tay và cổ tay. Khi gần thẳng tay thì dồn sức vào cổ tay và ngón tay gập rồi miết theo đường bóng. Hai ngón trỏ và ngón giữa là điểm tiếp xúc cuối cùng với bóng. Thân người vươn cao khi bóng bay ra và trọng tâm dồn xuống chân trước. Bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang do sức miết của các ngón tay.

Thực hiện ném bóng

Thực hiện ném bóng

Những sai lầm khi ném bóng rổ

Khi thực hiện các động tác, người chơi có thể mắc phải một số sai lầm trong cách ném bóng rổ như:

– Ném bóng thiếu độ chuẩn xác: Người chơi cần tập cảm giác tay nhiều hơn để khắc phục bằng cách đẩy bóng ra tay tại chỗ. Lưu ý sử dụng chủ yếu lực ở cổ tay và tập ném ở nhiều cự ly khác nhau để tăng cảm giác.

– Bóng đi đường thấp: Khuỷu tay nâng lên hướng về phía trước trong lúc ném rổ và đưa lên cao. Thả bóng bằng cổ tay và dồn lực để đẩy bóng.

– Mắt hướng theo bóng trong lúc giữ bóng: Bạn nên tập đưa mắt quan sát xung quanh và phía trước để tìm kiếm cơ hội ném bóng.

Sai lầm mắc phải khi ném bóng rổ

Sai lầm mắc phải khi ném bóng rổ

Cách ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật cơ bản trong môn bóng rổ mà bất cứ người chơi nào cũng phải tập đúng. Chơi bóng rổ không những giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả mà còn là một cách để thư giãn, giải tỏa stress sau những giờ làm việc. Bóng rổ còn là một trong những học phần mà học sinh THCS, THPT thậm chí là sinh viên một số trường đại học phải học. Một cách khác để giải trí đó là bạn có thể xem ketquabongda tinbong.vn trên website BaotinbongVN.

Các kỹ thuật ném bóng rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Trong các pha ném phạt hoặc ném rổ khi không có sự kìm chặt của đối phương, bạn có thể sử dụng cách ném bóng rổ 1 tay trên vai.

– Bước 1 chân lên cùng với bên tay ném bóng, một chân đứng sau hoặc có thể đứng cân bằng 2 chân và mở rộng bằng vai. Thẳng hướng mũi chân với rổ, trọng tâm hạ thấp và dồn lực xuống 2 chân.

– Cầm bóng bằng 2 tay và đặt trước bụng hoặc bên hông một cách tự nhiên. Xòe rộng 2 bàn tay ném rổ đặt lên bóng sao cho không tiếp xúc lòng bàn tay với bóng.

– Lấy đà đưa cơ thể lên bằng cách đạp chân xuống và tay đưa bóng từ phần eo lên trên ngực theo hình vòng cung.

– Cổ tay hơi chếch vào trong để nhằm tăng lực ném bóng rổ. Dùng sức cẳng tay chếch cao để đẩy bóng lên phía trước.

– Đẩy bóng bằng lực ngón trỏ, ngón giữa và ngón cải. Miết các ngón tay vào bóng trước khi bóng rời khỏi bàn tay.

– Lực dồn xuống chân trước và hơi nhún thân lên cao theo một đường thẳng.

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Kỹ thuật nhảy ném

Nếu như bạn đang bị đối thủ cản phá phía trước mặt có thể sử dụng kỹ thuật nhảy ném. Kỹ thuật này thực hiện gần giống cách ném bóng rổ tại chỗ.

– Hai chân của vận động viên đạp mạnh khi chuẩn bị ném để nhảy lên trên nhằm đưa bóng vào rổ. Bóng sẽ rời tay khi ở vị trí cao nhất và bay về hướng rổ.

– Thời điểm bóng rời tay thì đáp toàn thân xuống mặt đất. Lưu ý cần hạ thấp trọng tâm khi đáp đất để tránh không gây căng cơ, hơi khuỵu đầu gối xuống.

Kỹ thuật nhảy ném

Kỹ thuật nhảy ném

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước một tay trên vai

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước áp dụng cho trường hợp bạn không bị cầu thủ đối phương kìm chặt phía trước.

– Đạp mạnh chân trái xuống đất nếu ném bóng bằng tay phải và ngược lại. Sau đó bật nhảy lên rồi bắt bóng và dùng chân phải tiếp đất.

– Để ngang 2 tay bắt bóng phần thắt lưng bên phải và bước chân phải dài và thấp khi thực hiện bắt bóng.

– Chân trái bước tiếp ngắn hơn bước bắt bóng khi chân phải chạm đất, hạ thấp trọng tâm nhanh chóng và dậm nhảy.

– Dồn sức để nâng đùi qua chân cho đến khi song song với mặt sân và đưa bóng từ thắt lưng lên vai.

– Thân người giữ cân bằng khi nhảy người lên đến vị trí cao nhất. Nâng cao khuỷu tay phải và buông bóng ra bằng tay trái. Đẩy nhẹ bóng đi bằng sức cổ tay và các ngón tay.

– Tiếp đất bằng 2 chân sau khi bóng rời tay, khuỵu 2 đầu gối xuống và dồn trọng tâm lên cả 2 chân.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Kỹ thuật ném bóng trước ngực

Trong trường hợp không có sự cản phá tích cực từ đối thủ, bạn có thể áp dụng cách ném bóng rổ trước ngực bằng cách:

– Mở rộng 2 chân bằng vai, có thể đứng song song 2 chân hoặc một chân trước một chân sau. Hạ thấp trọng tâm và hơi khuỵu hai đầu gối xuống.

– Cầm bóng bằng các ngón tay và để mở tự nhiên, giữ bóng về phía hơi chếch nửa sau trái bóng.

– Tiếp xúc ngón tay và phần chai tay với bóng, không tiếp xúc bóng vào lòng bàn tay. Thả lỏng cổ tay và dùng cẳng tay đưa bóng lên trước.

– Đạp 2 chân xuống đất và vươn người lên cao, đưa bóng từ dưới lên trên theo hình vòng cung. Cổ tay hơi xoay vào trong khi bóng lên trước ngực. Cẳng tay duỗi thẳng nhanh chóng đưa bóng về trước sau đó có phần chếch lên cao.

– Dùng sức ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa đẩy bóng đi khi bóng sắp rời khỏi tay.

– Dùng đầu ngón tay miết vào bóng nhằm tạo độ xoáy cho bóng. Vươn thẳng người người khi kết thúc và trọng tâm dồn xuống chân trước.

Kỹ thuật ném bóng rổ trước ngực

Kỹ thuật ném bóng rổ trước ngực

Để chơi bóng rổ tốt nhất, bạn cần học cách ném bóng rổ cơ bản và tìm hiểu về các kỹ thuật ném bóng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ luyện tập thành thạo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *