Cách kèm người trong bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá hiệu quả từ A – Z

Cách kèm người trong bóng đá là gì? Để thực hiện thành công việc khắc chế đối thủ cần nắm những kỹ thuật cơ bản nào? Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá từ cơ bản tới nâng cao. Những lưu ý cần nắm được để thực hiện kỹ thuật kèm người hiệu quả.

Cách kèm người trong bóng đá

Để nắm được kỹ thuật kèm người trong bóng đá hay cách kèm người trong bóng đá mini. Bạn đọc theo dõi nội dung các bài học dưới đây.

Bứt tốc và áp sát đối phương 

Một trong những động tác cần được thực hiện nhanh ngay khi đối phương đang giữ bóng. Cần di chuyển thật nhanh đến phía đối thủ và gây áp lực bằng tăng tốc và cúi thấp người. Giữ khoảng cách hợp lý 1 sải tay và không chạm vào người đối phương. Khi đối thủ bị dồn vào thế bị động thường sẽ đưa ra quyết định dễ mắc sai lầm trong đi bóng. 

Lúc này cần chú ý chạy ngắn đồng thời giảm tốc khi gặp đối thủ. Hãy quan sát chân đối thủ và linh hoạt nhận biết ý đồ để cướp bóng hiệu quả.

Cách kèm người hiệu quả trong bóng đá Cách kèm người hiệu quả trong bóng đá

Ép góc lấy bóng

Trường hợp bóng tới gần biên hay ở xa khung thành thì kỹ thuật kèm người được thực hiện đơn giản hơn. Thông thường khi bóng đi gần khung thành thì hậu vệ sẽ tâm lý hơn so với các pha chuyền bóng từ tiền đạo đội bạn. Chúng ta cần cố gắng áp cho đối phương đi bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm. Nên là ra tới gần biên hoặc vị trí có sẵn các đồng đội hỗ trợ. Hình thành lực lượng và đánh chặn ngay đường đi bóng của đối phương buộc họ cần thay đổi ý định đá vào khung thành. 

Ập tới kèm người

Áp sát và gây bị động cho đối phương, người chơi cần chớp cơ hội và chiếm lấy bóng từ chân đối phương. Khi thấy đối phương dùng đường chuyền hoặc có ý đồ chuyển hướng bóng. Hãy linh hoạt đoán biết và chặn ngay pha bóng.

Tư thế trong phòng thủ

Hạ trọng tâm

Cách tốt nhất khi kèm người trong bóng đá chính là đối mặt 1-1. Lúc này cần hạ trọng tâm và hơi cúi người. Hạ thấp trọng tâm cơ thể, đầu gối thấp và 1 chân trước 1 chân sau. Tư thế này giúp người chơi có thể cân bằng và chủ động trong các tình huống. Đồng thời tư thế này giúp cho cầu thủ dễ dàng quan sát và nhận biết được ý đồ đối phương.

Tư thế phòng thủ trong bóng đá

Tư thế phòng thủ trong bóng đá

Di chuyển 

Hãy luôn để cơ thể trong tư thế sẵn sàng di chuyển dù ở bất cứ vị trí hay tình huống nào. Lúc đối mặt với đối phương nên thực hiện các đường chuyển động chậm và tạo động tác đánh lạc hướng cũng như gây áp lực. Di chuyển bất ngờ khiến đối phương không kịp chạy theo. Cần thực hiện phòng ngự cho cả 2 bên đối thủ. Nếu chỉ thực hiện 1 bên sẽ dễ khiến đối thủ di chuyển về hướng còn lại hay qua người. Khả năng dứt điểm trong tình huống này sẽ cao hơn. Đồng thời người chơi nên lưu ý di chuyển bằng mũi chân sẽ khiến cơ thể bứt tốc linh hoạt hơn. 

Xem thêm:

Danh sách quán cafe xem bóng đá ở TPHCM chất lượng nhất

Giải đáp: Liverpool vô địch ngoại hạng Anh mấy lần?

Cách kèm người trong bóng đá mini

Để thực hiện được kỹ thuật kèm người hiệu quả trong bóng đá mini, người chơi lưu ý các nội dung dưới đây.

Dang tay rộng

Dang rộng 2 cánh tay giúp cho cơ thể được cân bằng và ngăn cản đối phương không tiến được về phía trước. Nội dung này còn được gọi là cách tì đè bóng hiệu quả. Cần thực hiện sao cho tư thế không bị phạm lôi và không được giơ tay quá cao che mặt đối thủ.

Cướp bóng

Đối thủ khi bị mất kiểm soát sẽ thực hiện lỗi các đường truyền bóng. Lúc này chúng ta chớp thời cơ và cướp bóng ngay lập tức. Ngoài việc chặn không cho đối phương đi bóng qua người. Cách thức này còn giúp cho chúng ta có thể cướp bóng nhanh chóng từ đối thủ. 

Cách kèm người trong bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá

Lưu ý kèm người trong bóng đá

Phòng ngự cần được thực hiện bởi toàn bộ các vị trí trong đội bóng. Các đồng đội cần có sự kết hợp ăn ý với nhau. Bố trí sơ đồ chiến thuật một cách thông minh và thực hiện chốt chặn tại các vị trí quan trọng. 

Kèm người trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hay cách kèm người trong bóng đá mini 5 người, 7 người. Khi không gian hẹp thì việc chặn bóng cần thực hiện sớm và không được để đối phương áp sát khung thành. 

Vị trí tiền đạo trung tâm

Cần giữ khoảng cách nhất định và áp sát nhanh hay về phòng thủ kịp thời. Yêu cầu có kỹ năng xử lý bóng tốt, linh hoạt. 

Vị trí trung vệ

Cần có thể hình tốt, di chuyển áp sát nhanh và kỹ năng đi bóng thành thạo. Cần tỉnh táo trước và sau khi xử lý bóng. 

Vị trí tiền vệ trung tâm

Cần giữ được khoảng cách với cự ly chính xác. Đánh chặn được từ xa và đeo bám đối phương tốt, tắc bóng hợp lý khi có cơ hội. Thực hiện bọc lót cho hậu vệ hay lui về khi bị đối phương dâng lên tấn công. 

Vị trí hậu vệ biên

Cần bứt tốc nhanh và không cho cầu thủ tạt cánh hai bên. Cần thực hiện ép đối thủ và đưa bóng ra vùng biên. Chủ động ngăn chặn bóng trong các tình huống từ đối phương. Cần ứng dụng các chiến thuật cùng kỹ thuật cá nhân. Phối hợp ăn ý cùng đồng đội cản phá các tình huống nguy hiểm khi bóng đi vào vùng cấm. Lúc này việc gây ra phạm lỗi cũng là giải pháp kịp thời trong thời điểm hiện tại. 

Những lưu ý khi kèm người trong bóng đá

Những lưu ý khi kèm người trong bóng đá

Như vậy, với bài viết này chúng tôi hy vọng đã mang tới bạn đọc thông tin tổng quan về bóng đá. Đặc biệt là cách kèm người trong bóng đá. Chúc các bạn sẽ luyện tập và ứng dụng thành ông và có thời gian trải nghiệm thật tuyệt vời. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn bè của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *