Trang phục chạy 1500m

3 Cách chạy bền 1500m hiệu quả, không mất sức ai cũng phải biết

Chạy bền là một thể thao phổ thông, đã được đưa vào giảng dạy ở các bậc học nhằm rèn luyện ý chí, thể chất và nghị lực. Bài viết giới thiệu với các bạn 3 cách chạy bền 1500m hiệu quả, không mất sức mọi Runner đều cần biết.

1. Chuẩn bị trước khi chạy 

Chạy bền là kỹ năng quan trọng để rèn luyện thể chất, cải thiện hệ tim mạch, cũng như có tác dụng giảm cân rất tốt. Trước khi chạy Runner cần biết một vài lưu ý sau:

Sức khỏe

Bạn phải có sức khỏe tốt trước khi tham gia đường chạy 1500m và bổ sung đầy đủ canxi, vitamin từ thực phẩm, không sử dụng thức ăn thiếu năng lượng và uống quá nhiều nước. Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý không chỉ cho bạn thể lực tốt nhất mà còn giúp Runner điều chỉnh cân nặng, hình thể rất hiệu quả.

Tập luyện

Tập luyện xen kẽ chạy bền và các môn thể thao khác như bơi lội, đánh cầu, đạp xe hay các môn thể dục nhịp điệu để tăng sức bền cho cơ thể. Bạn nên tập luyện mỗi ngày vào buổi sáng hay là buổi chiều đều được. Nếu là buổi sáng thì nên tìm hiểu về tác dụng của chạy bộ buổi sáng để việc chạy bộ hiệu quả nhất.

Khởi động

Khởi động là quá trình bắt buộc phải thực hiện trước khi luyện tập tất cả các bộ môn thể dục, thể thao để làm nóng cơ thể, gia tăng nhịp tim và bôi trơn các khớp. Chú ý luyện tập các động tác căng cơ là kỹ thuật chạy 1500m rất quan trọng.

Trang phục

Trang phục phải rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt thể bạn có cảm giác thoải mái khi tập luyện. Bên cạnh đó bạn cũng cần một đôi giày chạy chuyên dụng để bảo vệ tốt nhất đôi chân của mình, hạn chế những chấn thương không đáng có.

Trang phục chạy 1500m

Cách chạy bền 1500m hiệu quả đầu tiên là chọn trang phục phù hợp

2. Trong quá trình chạy

Cách chạy bền 1500m hiệu quả là phải có chiến thuật đúng đắn, khoa học và hợp lý để có kết quả cao nhất. Runner phải tính toán thời gian, sử dụng vận tốc hợp lý sao cho đạt yêu cầu thực hiện đường chạy 1500m trong 6 phút 20 giây. Nói đến chạy bền 1500m thì tác dụng của chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều trong quá trình chạy.

Chiến thuật khi thực hiện chạy

– Giai đoạn 1: 100 – 200m đầu chạy bước nhanh, đầu co lại, mắt nhìn thẳng, tay co lại, người hơi ngả về phía trước, duy trì khoảng cách hợp lý với người chạy đầu tiên để sẵn sàng tăng tốc, bứt phá trong giai đoạn cuối.

– Giai đoạn 2: hơi cúi người, tay thả lỏng, mắt nhìn người chạy phía trước, bám sát người có tốc độ tốt để họ cản bớt gió và hạn chế tầm nhìn.

– Giai đoạn 3:Là giai đoạn để Runner bứt top lên vị trí 2, 3. Ở giai đoạn này bạn không nên tăng tốc độ quá nhiều, giữ sức cho giai đoạn nước rút 100m cuối cùng. Hít thở bằng mũi để duy trì thể lực.

– Giai đoạn cuối: Giai đoạn chạy nước rút trong 100m cuối cùng, co tay lại, ngả người về phía trước và nín thở tăng tốc độ lên mức tối đa và cán đích.

Hít thở

Hít thở có vai trò rất lớn đối với chạy bộ. Hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng, kết hợp nhịp thở với nhịp chạy sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

Bổ sung nước

Nên mang theo mình một chai nước để bổ sung ngay đi cần vì chạy bộ là một hoạt động khiến bạn mất rất nhiều nước. Tốt nhất là nên sử dụng một chai nước ion hoặc nước lọc là đủ.

bổ sung nước giúp cách chạy bền 1500m hiệu quả hơn

Bổ sung nước ion trước – trong – và sau khi chạy

3. Sau quá trình chạy

Sau khi cán đích không nên dừng lại nghỉ ngơi ngay lập tức mà nên thả lỏng cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng và thực hiện các động tác giãn cơ. 

Cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi, phục hồi, sử dụng chế độ luyện tập 4 – 5 buổi/tuần là hợp lý nhất.

thư giãn sau chạy

Thư giãn sau khi chạy để cơ thể phục hồi tốt nhất

Bài viết đã trình bày 3 cách chạy bền 1500m hiệu quả, không mất sức nhằm giúp bạn có phương pháp chạy tốt nhất, đạt hiệu quả cao trong tập luyện. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *