kỹ thuật chạy nước rút

Các bài tập bổ trợ cho chạy 100m giúp chạy nhanh hơn mỗi ngày

Chạy nước rút 100m là phần thi phổ biến nhất trong các cuộc thi đấu điền kinh trên toàn thế giới và cải thiện thành tích thi đấu 100m luôn là nỗ lực của mọi Runner. Ngoài việc rèn luyện các kỹ thuật chạy thì các bài tập bổ trợ cho chạy 100m cũng là những nội dung được rèn luyện thường xuyên trong giáo án của các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 4 bài tập bổ trợ cho chạy 100m giúp chạy nhanh hơn mỗi ngày.

1. Bài tập về sức mạnh cơ bắp

Để có thành tích cao trong chạy nước rút 100m Runner cần phải có thể lực tốt, cơ bắp dẻo dai. Phương pháp tốt nhất để tăng cường thể lực và sức mạnh cơ bắp là các bài tập tạ gồm có: Bench press, Squat, Deadlift. Runner cần tập luyện các bài tập này 2 – 3 buổi mỗi tuần để có hiệu quả tốt nhất.

tập tạ

Tập tạ là một trong các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

2. Bài tập về sức bền

Nhiều người nghĩ chạy 100m thì không nhất thiết phải tập sức bền vì quãng đường chạy quá ngắn, chỉ cần chạy nhanh là đủ. Suy nghĩ này thật sự rất sai lầm, rèn luyện sức bền không phải chỉ để có thể kéo dài thời gian chạy mà để nâng cao sức khỏe cho trái tim của bạn, tăng cường khả năng chịu đựng của Runner. Có 3 bài tập để rèn luyện sức bền, gồm có: chạy bộ bằng máy và thay đổi vận tốc 2 phút/lần để cơ thể dần dần thích nghi và nâng cao sức khỏe cho tim; Thay đổi các cách chạy như chạy bước dài, chạy bước ngắn, chạy nâng cao chân để nâng cao kỹ thuật chạy và sức khỏe tim mạch; Leo cầu thang.

chạy bộ bằng máy là một trong các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

Chạy bằng máy để luyện sức bền

3. Bài tập xuất phát

Tư thế và kỹ thuật xuất phát tốt sẽ tạo đà tốt nhất cho toàn bộ đường chạy và là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định thành tích cuộc đua. Tư thế xuất phát để lấy đà tốt nhất cho cuộc đua là: Duỗi chân sau và bước chân trước về phía trước ngay lập tức. khi đó hông sẽ duỗi ra đẩy người Runner về phía trước nhanh hơn. Do đó bạn nên tham khảo và tìm hiểu tác dụng của chạy bộ buổi chiều giúp việc chạy xuất phát đạt hiểu quả hơn.

tư thế xuất phát

Xuất phát đúng kỹ thuật sẽ tạo đà tốt cho Runner để nâng cao thành tích chạy 100m

4. Bài tập chạy nước rút

Sau khi đã chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, sức bền và tư thế chạy, bước cuối cùng Runner cần tập luyện là kỹ thuật chạy nước rút. Đây là bước quan trọng để bạn nâng cao thành tích. Để các bài tập chạy nước rút đạt kết quả cao nhất các Runner cần phải tập chạy nước rút 3 – 5 lần/tuần và phải có sự tiến bộ sau 1 tuần tập luyện. Tuy nhiên cũng không nên tập chạy với cường độ cao để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe. Do đó để chạy nước rút hiệu quả mà không mệt thì hãy tham khảo bài viết tác dụng của chạy bộ mỗi ngày nhé.

kỹ thuật chạy nước rút

Sau khi đã chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, sức bền và tư thế chạy, bước cuối cùng Runner cần tập luyện là kỹ thuật chạy nước rút

Trên đây là các bài tập bổ trợ cho chạy 100m nhằm nâng cao thành tích chạy của vận động viên mà chúng tôi đã tìm hiểu và giới thiệu. Hy vọng các bạn sẽ đạt được thành tích chạy 100m cao hơn sau khi áp dụng các bài tập trên vào thực tế tập luyện. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *