Mỗi loại gạch có trọng lượng khác nhau

1 viên gạch nặng bao nhiêu kg? Cách tính đơn giản và chính xác

Ai cũng biết rằng, để có thể xây dựng được một căn nhà chúng ta cần nhiều vật liệu xây dựng khác nhau, trong số đó là gạch nung. Mặc dù vậy, 1 viên gạch nặng bao nhiêu kg? Câu hỏi này đối với những người làm trong ngành xây dựng thì rất dễ có câu trả lời, nhưng nó lại là câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Do vậy hãy cùng đọc hết bài viết này để có câu trả lời.

Công dụng của gạch trong thi công xây dựng?

Gạch còn được gọi là gạch nung, gạch đỏ, là một vật liệu được làm từ đất sét nung lên. Do đó, nguyên liệu để làm gạch thông thường là đất sét, canxi silicat, đá phiến sắt mềm, bê tông và cũng có không ít loại gạch được làm ra từ cách đẽo gọt ở vùng mỏ.

Thành phần của gạch thường chứa: Oxit Sắt (chiếm 5% – 6%), Magie (chiếm dưới 1%), Silicat (hay còn gọi là cát, chiếm 50% – 60%), Alumina (hay còn gọi là đất sét, chiếm 20% – 30%), Vôi (chiếm 2% – 5%).

Có nhiều loại gạch, mỗi loại gạch có công dụng và hình dáng rất khác nhau. Dưới đây là một số loại gạch phổ biến hiện nay:

Gạch trang trí

Gạch trang trí

Gạch trang trí

Đúng như tên gọi của nó, gạch trang có công dụng để trang trí các mảng tường, nhà ở, làm vách ngăn cách trong ngôi nhà hoặc tường rào.

Bên cạnh đó, sử dụng loại gạch trang trí trong nhà còn có tác dụng lấy ánh sáng, thông gió,…

Gạch lát nền

Đây được xem là loại gạch được sử dụng để trang trí sân vườn, nền nhà, vỉa hè,… Loại gạch này có nhiều màu sắc, mẫu mã, kích cỡ, đa dạng về chủng loại để gia chủ có thể tha hồ lựa chọn phù hợp với sở thích cá nhân và của từng thành viên trong gia đình mình.

Gạch cách nhiệt, cách âm

Đây là loại gạch dùng với mục đích để cách nhiệt, cách âm. Sử dụng loại gạch này sẽ có thể tiết kiệm được đáng kể chi phí cho bê tông, đồng thời giúp giảm trọng lượng cho sàn công trình đang xây dựng.

Gạch cẩn tường

Có thể xem đây là loại gạch tiết kiệm chi phí nhất và cho thi công nhanh. Gạch cẩn tường sẽ dùng để xây trang trí những cột nhà, những mảng tường để có thể tạo được cảm giác xây dựng không thô, tạo dựng được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Gạch 3 lỗ, 5 lỗ

Là những loại gạch có 3 hoặc là 5 lỗ, thuộc loại gạch cao cấp. Đây là loại gạch được dùng để xây nhà chịu được lực, chịu tải cực tốt .

Bên cạnh đó, gạch 3 lỗ hoặc 5 lỗ còn được dùng để xây trang trí để làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Gạch 4 lỗ, 6 lỗ

Gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ

Là những loại gạch bên trong nó có 4 lỗ hoặc là 6 lỗ. Đây được xem là loại gạch được dùng rất rộng rãi và phổ biến cho những công trình xây dựng nhà ở, nhà cao tầng.

Hiện tại, trong việc thi công thì gạch 6 lỗ sẽ có thích chuẩn nhất nên rất được ưa chuông trong ngành xây dựng.

Gạch đặc

Là những loại gạch xây không lỗ vào thuộc dòng gạch xây cao cấp. Do nó mang trạng thái đặc nên được dùng nhiều trong việc xây tường chịu lực, lát nền chịu tải và cách âm.

Ngoái ra, loại gạch này còn được sử dụng để xây nhà nếu chủ nhà không muốn tô tường nhà của mình.

Xem thêm:

1 thiên gạch bao nhiêu viên? Cách tính lượng gạch cần thiết

Gạch xương bán xứ là gì? Nên dùng gạch này trong xây dựng không?

1 viên gạch nặng bao nhiêu kg?

Trên thị trường ngày này có nhiều loại gạch xây khác nhau như đã nói ở trên và từng loại gạch mang một công dụng cũng như các hình dáng khác nhau. Chính ví vậy, kéo theo trọng lượng của từng viên gạch cũng hoàn toàn khác nhau.

Cũng có rất nhiều loại gạch tuy có kích thước giống nhau nhưng lại có trọng lượng không hề giống nhau. Ví dụ là gạch chỉ đặc sẽ có kích thước là 65x90x210 mm và có trọng lượng là 2,3 kg/viên. Còn gạch hai lô đất nung có kích thước tương tự những lại có trọng lượng là 1,9 kg/viên.

Có thể tham khảo một số trọng lượng của các loại gạch phổ biến hiện nay như sau:

– Gạch men sứ (10x10x0,6 cm) có trọng lượng là 0,16 kg/viên.

Mỗi loại gạch có trọng lượng khác nhau

Mỗi loại gạch có trọng lượng khác nhau

– Gạch lá nem có trọng lượng là 1,00 kg/viên.

– Gạch lá dừa có trọng lượng là 1,10 kg/viên.

– Gạch xi măng lát vỉa hè có trọng lượng là 7,60 kg/viên.

– Gạch thẻ có trọng lượng là 1,60 kg/viên.

– Gạch nung 4 lỗ có trọng lượng là 1,60 kg/viên.

– Gạch cách âm, cách nhiệt có trọng lượng là 4,40 kg/viên.

– Gạch trang trí (20x20x6 cm) có trọng lượng là 2,15 kg/viên.

– Gạch xi măng hoa (15x15x1,5 cm) có trọng lượng là 0,75 kg/viên.

Cách tính đơn giản và chính xác

Trọng lượng của một viên gạch truyền thống là 1700 đến 1800 kg/m3. Mặt khác, gạch nhẹ không nung có khối lượng từ 550 kg đến 750 kg/m3.

Tính trọng lượng gạch còn phụ thuộc vào các loại gạch khác nhau

Tính trọng lượng gạch còn phụ thuộc vào các loại gạch khác nhau

Nguyên nhân chủ yếu là do kết cấu cấu bọt khí chiếm tận 80% hầu hết cấu tạo ở bên trong của viên gạch. Có thể xem đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm tối đa lượng vật liệu làm khung, móng cọc cũng như là vận chuyển và thi công dễ dàng.

– Gạch nhẹ không nung có trọng lượng là 750Kg/m3.

– 1 viên gạch 600x200x100 nặng xấp xỉ 9kg/viên.

– 1 viên gạch 600x200x200 nặng xấp xỉ 19kg/viên.

Tiêu chuẩn của một viên gạch có chất lượng tốt?

Để có thể đánh giá một viên gạch có chất lượng tốt cần dựa vào các tiêu chí sau:

– Nếu như mà đập vỡ một viên gạch mà thấy có bột đất sét nhỏ ở dưới đất, rất có thể bóp thành bột thì bạn đừng nên chọn lựa vì một viên gạch chất lượng không dễ bị bóp nát.

– Hình dáng mịn màng, không bị nứt hoặc vỡ.

– Phát ra âm thanh tạo nên đặc trưng của gạch là vang trong.

– Có màu sắc đồng đều, thường là màu đỏ anh đào.

Trên đây bài viết đã gửi đến bạn đọc nhiều thông tin thật bổ ích và giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời 1 viên gạch nặng bao nhiêu kg. Hy vọng rằng, bạn đọc đã tiếp nhận cho mình nhiều thông tin thật bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *